Công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội 9 tháng năm 2017

Sáng ngày 29/9/2017, Tổng cục Thống kê (TCTK) đã tổ chức họp báo công bố tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng năm 2017. Ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng TCTK chủ trì buổi Họp báo. Tham dự có lãnh đạo TCTK; đại diện lãnh đạo và chuyên viên các đơn vị thuộc cơ quan TCTK; đại biểu từ các Bộ ngành; đại diện các cơ quan thông tấn báo chí trên địa bàn Thành phố Hà Nội.

Tại buổi Họp báo, ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng TCTK đã thông báo một số vấn đề cơ bản về tình hình kinh tế - xã hội của Việt Nam 9 tháng năm 2017. Theo đó, kinh tế - xã hội nước ta 9 tháng năm 2017 tiếp tục chuyển biến tích cực. Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, tốc độ tăng trưởng cải thiện rõ nét qua từng quý. Các ngành dịch vụ, công nghiệp chế biến, chế tạo tăng trưởng khá. Môi trường đầu tư, kinh doanh tiếp tục được cải thiện. Xuất khẩu tăng cao, thu hút khách quốc tế và đầu tư nước ngoài đạt khá. Tỷ lệ thất nghiệp và thiếu việc làm thấp hơn cùng kỳ và có xu hướng giảm dần; an sinh xã hội được quan tâm thực hiện và đạt kết quả nhất định. Tuy nhiên, nền kinh tế nước ta vẫn đối mặt với những khó khăn, thách thức: Công nghiệp khai khoáng tiếp tục giảm sút, sản xuất nông nghiệp có dấu hiệu chững lại. Tiến độ thu ngân sách Nhà nước, giải ngân vốn đầu tư công còn chậm. Tình hình thiên tai, bão, lũ diễn biến phức tạp, bất thường ảnh hưởng tới sản xuất nông nghiệp; đời sống một bộ phân dân cư còn gặp khó khăn.

Để hoàn thành tốt mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2017, trong đó có chỉ tiêu tăng trưởng GDP cả năm đạt 6,7%, nhiệm vụ trong những tháng cuối năm còn rất lớn, đòi hỏi các ngành, các cấp, các địa phương và cộng đồng doanh nghiệp phải tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2017; Chỉ thị số 24/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thúc đẩy tăng trưởng các ngành, lĩnh vực cùng các giải pháp được đề ra nhằm thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2017.

Đại diện các cơ quan thông tấn báo chí đã đặt ra nhiều câu hỏi về số liệu thống kê cũng như những đánh giá của TCTK về tình hình kinh tế-xã hội 9 tháng đầu năm và phân tích, dự báo những tác động đến tình hình kinh tế 3 tháng cuối tháng năm và cả năm 2017. Các câu hỏi đều được Tổng cục trưởng TCTK và Vụ trưởng các Vụ nghiệp vụ của TCTK giải đáp thỏa đáng.