Số lượt truy cập

888345

/ Tin tức

Đồng Nai: Có 06 nhóm hàng kim ngạch xuất khẩu vượt 1 tỷ USD.

Dù khó khăn trong tìm đơn hàng nhưng đến hết tháng 11-2022, Đồng Nai đã có 6 nhóm hàng kim ngạch xuất khẩu vượt 1 tỷ USD. Đây đều là những nhóm hàng xuất khẩu chủ lực của tỉnh, chiếm gần 58% trong tổng kim ngạch xuất khẩu và có xuất siêu khá lớn.

6 nhóm hàng có tổng kim ngạch xuất khẩu hơn 13,1 tỷ USD gồm: giày dép; máy móc thiết bị và dụng cụ phụ tùng; sản phẩm gỗ; dệt may; xơ sợi dệt; phương tiện vận tải và phụ tùng. Trong đó, dẫn đầu là giày dép; xếp thứ hai là máy móc thiết bị và dụng cụ phụ tùng.

* Giữ mức tăng trưởng cao

Từ tháng 10-2022, ngành giày dép phải đối mặt với nhiều khó khăn do đơn hàng giảm mạnh so với dịp đầu năm. Thế nhưng, sản xuất giày dép của Đồng Nai trong 11 tháng của năm 2022 vẫn đạt kỷ lục mới với kim ngạch xuất khẩu hơn 4,8 tỷ USD, tăng hơn 1,5 lần so với cùng kỳ năm trước và xuất siêu 4,3 tỷ USD. Thị trường xuất khẩu chính của nhóm hàng trên là Hoa Kỳ, châu Âu và Trung Quốc. Dự kiến năm nay xuất khẩu giày dép vẫn đạt hơn 5,2 tỷ USD.

Tổng giám đốc điều hành khu vực Việt Nam của Tập đoàn Phong Thái Lê Quốc Thanh cho biết: “Tại Đồng Nai, Tập đoàn có 5 công ty chuyên sản xuất giày dép xuất khẩu. Trong 3 quý đầu năm, đơn hàng dồi dào nên sản xuất giày dép tăng trưởng khá tốt, nhưng quý IV do ảnh hưởng của kinh tế toàn cầu nên đơn hàng sụt giảm. Tuy nhiên, tổng sản lượng giày dép sản xuất năm nay vẫn tăng trưởng cao hơn năm trước vì dịch bệnh Covid-19 đã được khống chế”.

Sản xuất máy móc thiết bị và dụng cụ phụ tùng trong 11 tháng của năm 2022 đạt hơn 2,4 tỷ USD, tăng 27% so với cùng kỳ năm trước. Lĩnh vực này khoảng 4 năm trở lại đây thu hút rất nhiều doanh nghiệp (DN) nước ngoài và DN trong nước đầu tư vào. Trong đó, các DN ở Đồng Nai đa số cung cấp linh kiện máy móc thiết bị cho những thị trường lớn trên thế giới như: châu Âu, Hoa Kỳ, Nhật Bản…

Ngoài ra, ngành dệt may đến nay kim ngạch xuất khẩu đạt 1,7 tỷ USD, tăng gần 18% so với cùng kỳ năm trước. Còn các ngành khác như: sản phẩm gỗ, phương tiện vận tải và phụ tùng mức tăng trưởng từ 4,5-5,5%. Riêng xơ sợi dệt xuất khẩu giảm nhưng sản xuất vẫn tăng cao do các DN mở rộng tiêu thụ ở thị trường nội địa.

* Mở thêm thị trường xuất khẩu

Hiện nay, các DN ở Đồng Nai đã có giao thương với hơn 170 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới nhưng hàng hóa xuất khẩu vẫn tập trung vào một số thị trường lớn như: Hoa Kỳ, Nhật Bản, châu Âu, Hàn Quốc, Trung Quốc, ASEAN. Các nước khác, Đồng Nai có giao thương nhưng kim ngạch rất ít. Châu Âu là thị trường có 27 quốc gia, DN có rất nhiều lợi thế vì Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu đã ký kết và có hiệu lực với nhiều dòng thuế xuất nhập khẩu đã và đang giảm về 0%. Thế nhưng, DN Đồng Nai mới khai thác được 4-5 thị trường trong liên minh này, còn lại hơn 20 thị trường vẫn còn bỏ ngỏ.