Đồng Nai: Doanh nghiệp chú trọng giao thương trực tuyến

Hơn 1 năm qua, đại dịch Covid-19 đã khiến giao thương của Việt Nam với các nước trên thế giới bị hạn chế, ảnh hưởng nặng nề đến xuất nhập khẩu, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Để duy trì sản xuất, kinh doanh, các doanh nghiệp (DN) đã chuyển qua giao thương trực tuyến.

Đồng Nai nằm trong tốp đầu của cả nước về thu hút đầu tư FDI và xuất nhập khẩu, dịch bệnh Covid-19 đã khiến hàng ngàn DN trong tỉnh gặp khó khăn. Tuy nhiên, có những DN vẫn tìm được cơ hội ngay trong rủi ro nhờ trao đổi trực tuyến với khách hàng cung ứng nguyên liệu và đối tác mua sản phẩm.

* Thêm đơn hàng để sản xuất

Mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp, giao thương với nhiều nước vẫn khó khăn, nhưng nhiều DN ở Đồng Nai thông qua hình thức giới thiệu, quảng bá sản phẩm trực tuyến đã nhận được các đơn hàng lớn, đảm bảo cho sản xuất, xuất khẩu. Vì thế, kim ngạch xuất khẩu của tỉnh trong 2 tháng đầu năm vẫn tăng hơn 17% so với cùng kỳ năm trước, có nhiều DN đã nhận được đơn hàng đến cuối năm 2021.

Bên cạnh việc tìm đối tác trong và ngoài nước qua trao đổi trực tuyến, để hạn chế đi lại, đảm bảo cho công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, các DN còn thông qua hình thức này để gặp gỡ, đàm phán với nhà cung ứng sản phẩm đầu vào cho sản xuất.

* Không bị gián đoạn thu hút FDI

Trong năm 2020 và những tháng đầu năm 2021, việc tổ chức những đoàn đi xúc tiến thương mại, xúc tiến đầu tư ở nước ngoài của Đồng Nai đều phải dừng lại. Để việc thu hút đầu tư FDI không bị gián đoạn, Ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai, một số sở, ngành thông qua trao đổi trực tuyến, hỗ trợ DN FDI thông tin, thủ tục để tiến hành mở rộng đầu tư vào địa bàn tỉnh.

Trao đổi trực tuyến góp phần cho thu hút đầu tư FDI của tỉnh trong năm 2020 đạt gần 1,4 tỷ USD, vượt kế hoạch gần 40%. Trong 2 tháng đầu năm nay, thu hút FDI hơn 300 triệu USD.

Năm 2021 tỉnh tiếp tục khai thác lợi thế về giao lưu trực tuyến để thu hút đầu tư FDI vào các lĩnh vực như: công nghiệp, thương mại dịch vụ, du lịch sinh thái và hạ tầng kỹ thuật.

Thời gian qua, tỉnh đã kết nối với Chính phủ, Bộ Công thương, Bộ KH-ĐT, các hiệp hội, tổ chức tham gia các hội nghị trực tuyến trong nước, nước ngoài để gặp gỡ, đàm phán với các đối tác nước ngoài nhằm mời gọi đầu tư. Thông qua hình thức này, các tỉnh, thành, DN giảm được nhiều chi phí trong đi lại mà vẫn tìm được khách hàng ký kết đơn hàng đảm bảo cho sản xuất, kinh doanh, vượt qua khó khăn do đại dịch để tiếp tục phát triển bền vững.