Đồng Nai hướng tới trung tâm công nghiệp - thương mại chất lượng cao

Là một trong những cái nôi công nghiệp hóa của cả nước, nhiều năm qua, Đồng Nai luôn khẳng định vị thế về công nghiệp, thương mại và đang hướng tới trở thành trung tâm công nghiệp công nghệ cao, trung tâm dịch vụ, thương mại cấp quốc gia, quốc tế.

* Công nghiệp, thương mại là động lực phát triển

46 năm sau ngày thống nhất đất nước, từ một khu công nghiệp (KCN) ban đầu, Đồng Nai hiện có 35 KCN được quy hoạch với tổng diện tích trên 12 ngàn ha, trong đó có 31 khu đã đi vào hoạt động, lấp đầy 82% diện tích. Tính đến tháng 4-2021, các KCN của tỉnh đã thu hút được 1.363 dự án FDI với tổng vốn đăng ký hơn 27 tỷ USD. Một số KCN như Amata, Biên Hòa 2, Nhơn Trạch 3, Long Đức là những hình mẫu cả nước trong xây dựng kết cấu hạ tầng cũng như thu hút đầu tư.

Về hoạt động ngoại thương, hàng hóa của Đồng Nai hiện nay đã được xuất sang 171 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó dẫn đầu là thị trường Hoa Kỳ (25,8%), tiếp đến là Trung Quốc (10,4%), Nhật Bản (10%), Hàn Quốc (5,47%)... Riêng giai đoạn 2016-2020, tổng kim ngạch xuất khẩu từ Đồng Nai đạt 88,4 tỷ USD, là thời kỳ xuất siêu của tỉnh.

Đối với hoạt động thương mại nội địa, tổng mức bán lẻ hàng hóa năm 2020 đã đạt hơn 143 ngàn tỷ đồng, gấp gần 300 lần so với năm 1990. Hạ tầng thương mại Đồng Nai phát triển vượt bật với 148 chợ, 8 trung tâm thương mại và 11  siêu thị đang hoạt động. Ngoài ra, còn có 195 cửa hàng tiện ích luôn góp phần đảm bảo ổn định cung - cầu hàng hóa, tiêu dùng của người dân.

Phó giám đốc Sở Công thương Lê Văn Lộc cho hay hằng năm, ngành Công thương đều xây dựng kế hoạch bình ổn giá trên thị trường, trong đó tính toán tới những tác động tiêu cực như thiên tai, dịch bệnh. Sự chủ động từ cơ quan quản lý và cộng đồng DN giúp cho thị trường hàng hóa luôn thông suốt và không xảy ra xáo trộn, nhất là trong những ngày lễ, tết.

* Nhiều mục tiêu phía trước

Để trở thành cực tăng trưởng quan trọng của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam cũng như cả nước vào năm 2025 và thuộc nhóm đầu các tỉnh phát triển, trên lĩnh vực công nghiệp, thương mại, Đồng Nai đã đưa ra một số phương hướng, giải pháp như: xác định ngành công nghiệp công nghệ cao và ngành công nghiệp hỗ trợ là mục tiêu phát triển lâu dài. Rà soát quỹ đất sạch tại các khu, cụm công nghiệp và xây dựng chuyên mục phổ biến thông tin về quỹ đất, nhà xưởng cho thuê, kết nối giữa DN có nhu cầu với chủ đầu tư hạ tầng các khu, cụm công nghiệp. Tiếp tục thu hút đầu tư từ các thành phần kinh tế vào lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, hỗ trợ DN phát triển, mở rộng thị trường trong và ngoài nước, từng bước tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu.

Trong tương lai, khi Cảng hàng không quốc tế Long Thành và hệ thống hạ tầng giao thông ngày càng được hoàn thiện, Đồng Nai sẽ tiếp tục là điểm đến lý tưởng trong việc thu hút đầu tư vào công nghiệp, thương mại, dịch vụ. Theo Giám đốc Sở Công thương Trương Thị Mỹ Dung, ngành sẽ tiếp tục tham gia xây dựng các chương trình kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, nhất là quy hoạch tích hợp của tỉnh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050. “Phát triển khu, cụm công nghiệp và công nghiệp chất lượng cao, đồng thời gắn sự phát triển của các lĩnh vực thương mại, dịch vụ, logistics với cảng hàng không quốc tế Long Thành cũng là nhiệm vụ trọng tâm” - bà Trương Thị Mỹ Dung, Giám đốc Sở Công thương khẳng định.