Đồng Nai: Năm 2021, ngành Công Thương đã tham mưu ban hành 1 số cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy phát triển công nghiệp, thương mại trong giai đoạn tới

Năm 2021, Ngành Công Thương đã Tập trung nghiên cứu tham mưu trình ban hành một số chương trình, đề án của tỉnh liên quan đến ngành công thương nhằm cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết XI Đảng bộ tỉnh, làm cơ sở hoàn thiện cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy phát triển công nghiệp, thương mại trong giai đoạn tới, gồm:

1. Nghị quyết số 11/2021/NQ-HĐND ngày 30/7/2021 của HĐND tỉnh về hỗ trợ đầu tư xây dựng hạ tầng cụm công nghiệp.

Trong năm 2021, Sở Công Thương đã phối hợp các Sở ngành, địa phương liên quan thẩm định hồ sơ đề nghị thụ hưởng chính sách hỗ trợ đầu tư xây dựng hạ tầng CCN Xuân Hưng, huyện Xuân Lộc do Công ty TNHH Hồng Hà làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa được hỗ trợ do vướng công tác thẩm định hồ sơ.

2. Nghị quyết số 12/2021/NQ-HĐND ngày 30/7/2021 của HĐND tỉnh quy định nội dung chi và mức chi hỗ trợ Chương trình xúc tiến thương mại.

Chương trình Xúc tiến Thương mại năm 2021, Sở đã triển khai thêm 05 điểm bán hàng Việt; mời doanh nghiệp tham gia 03 hội chợ triển lãm trực tuyến trên môi trường mạng do các đơn vị tại TP. HCM tổ chức.

3. Chương trình hành động của UBND tỉnh về phát triển công nghiệp, thương mại trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021- 2030, tầm nhìn đến năm 2045 (hiện đang phối hợp, đôn đốc các ngành, địa phương xây dựng kế hoạch phân kỳ triển khai cụ thể)

4. Chương trình phát triển thương mại, dịch vụ tổng hợp hiện đại trên địa bàn tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2021- 2025 (hiện đang chờ Tỉnh ủy ban hành để phối hợp, đôn đốc các ngành, địa phương xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể).

5. Quy chế tổ chức, quản lý và thực hiện hỗ trợ phát triển thương mại điện tử trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021- 2025 (khai trương sàn giao dịch TMĐT của tỉnh);

6. Chương trình khuyến công trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025:

Triển khai Kế hoạch khuyến công năm 2021, Sở Công Thương đã tổ chức: 01 lớp tập huấn Khởi sự doanh nghiệp tại huyện Cẩm Mỹ; 01 lớp tập huấn Tăng cường khả năng kinh doanh tại huyện Định Quán; Hỗ trợ 01 cơ sở CNNT ứng dụng máy móc vào sản xuất tại huyện Thống Nhất; 04 Hội thảo giới thiệu công nghệ bảo quản chế biến một số loại nông sản sau thu hoạch tại các huyện Tân Phú, Định Quán, Thống Nhất và thành phố Long Khánh