Đồng Nai: năm 2021, sản xuất công nghiệp, doanh thu thương mại trên địa bàn tỉnh duy trì mức tăng trưởng

Kết quả năm 2021, sản xuất công nghiệp, doanh thu thương mại trên địa bàn tỉnh duy trì mức tăng trưởng (mức tăng tuy thấp hơn so cùng kỳ và thấp nhất trong nhiều năm gần đây, nhưng trong điều kiện khó khăn chung thì đây là nỗ lực rất lớn của toàn ngành, nhất là của cộng đồng doanh nghiệp ngành công thương trong thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế).

1. Về sản xuất công nghiệp

- Chỉ số sản xuất công nghiệp năm 2021 tăng 3,95% so cùng kỳ. Trong đó: ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 4,48%.

- Chỉ số tiêu thụ toàn ngành công nghiệp chế biến, chế tạo năm 2021 tăng 2,5%, thấp hơn nhiều so với những năm gần đây (năm 2019 là 8,8%; năm 2020 là 7,83%)

- Về quy mô: Đến cuối năm 2021, Giá trị sản xuất công nghiệp của Đồng Nai đạt 708 ngàn tỷ đồng, tăng 4,45% so cùng kỳ (cùng kỳ tăng 6,3%).

2. Về xuất, nhập khẩu hàng hoá

Nghị quyết 128 của Chính phủ được ban hành kịp thời, các địa phương, doanh nghiệp đã chủ động triển khai các giải pháp thích ứng an toàn, linh hoạt trong khôi phục và thúc đẩy sản xuất kinh doanh, nhờ đó chuỗi lưu thông hàng hóa, cung ứng nguyên vật liệu phục vụ sản xuất, xuất khẩu sớm được duy trì, không bị đứt gãy, ách tắc kéo dài. Kim ngạch xuất khẩu năm 2021 của tỉnh tăng trưởng khá, duy trì mức xuất siêu cao (trở thành một trong những điểm sáng của nền kinh tế Đồng Nai, đóng góp quan trọng vào bức tranh xuất khẩu nổi bật chung của cả nước trước rất nhiều khó khăn của đại dịch).

- Kim ngạch xuất khẩu năm 2021 đạt 21,8 tỷ USD, tăng 16,7% so cùng kỳ, vượt mục tiêu Nghị Quyết đề ra (tăng 8,1-8,5%).

- Kim ngạch nhập khẩu năm 2021 đạt 18,7 tỷ USD, tăng 27,5% so cùng kỳ.

Về thị trường xuất khẩu chủ yếu: Hoa Kỳ chiếm 29%; Trung Quốc chiếm 10,4%; Nhật Bản chiếm 9%; Hàn Quốc chiếm 5%

Về thị trường nhập khẩu chủ yếu: Trung Quốc chiếm 22%; Hàn Quốc chiếm 11%; Hoa Kỳ chiếm 7%; Nhật Bản chiếm 6%.

3. Về doanh thu bán lẻ hàng hóa, dịch vụ

Tổng mức bán lẻ hàng hóa, doanh thu dịch vụ năm 2021 của tỉnh đạt 188 ngàn tỷ đồng, tăng 2,43% so với cùng kỳ. Trong đó: Riêng doanh thu ngành thương mại bán lẻ đạt 154 ngàn tỷ đồng, chiếm 82% và tăng 7,54% so cùng kỳ; 18% doanh thu còn lại là của các ngành dịch vụ như: khách sạn, nhà hàng; du lịch lữ hành; dịch vụ đều giảm so cùng kỳ.

Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động thương mại và dịch vụ. Tăng trưởng âm của các ngành dịch vụ đã làm giảm mức tăng của khu vực này và tăng trưởng chung của toàn bộ nền kinh tế.