Số lượt truy cập

937222

/ Tin tức

EU GIA TĂNG BẢO HỘ THƯƠNG MẠI MẶT HÀNG THÉP

Xuất khẩu mặt hàng thép mạ của Việt Nam sẽ chịu sự cạnh tranh gay gắt khi Mỹ nới lỏng hạn ngạch thuế quan, còn EU lại gia tăng biện pháp bảo hộ thương mại. Theo báo cáo ngành thép của CTCK KB Việt Nam (KBSV) cho rằng chính sách thương mại của các thị trường lớn là Mỹ và EU thay đổi theo hướng bất lợi cho các doanh nghiệp của Việt Nam.

Trong khi tình hình tiêu thụ nội địa vẫn ảm đạm thì kênh xuất khẩu thép của Việt Nam còn chịu cạnh tranh gay gắt tại cả tại thị trường Mỹ và EU. Từ đầu năm 2022, Mỹ đã nới lỏng hạn ngạch thuế quan đối với thép Nhật Bản, EU và Anh. Trong khi đó, EU lại gia tăng biện pháp bảo hộ đối với mặt hàng thép mạ của Việt Nam.

Từ 1/7/2022 đến 30/6/2024, tôn mạ kim loại (nhóm 4A) của Việt Nam được quản lý theo hạn ngạch. Phía EU quy định, hạn ngạch miễn thuế của nhóm “các nước khác”, gồm Việt Nam là 1,8 triệu tấn cho giai đoạn 1/7/2022 đến 30/6/2023 và tăng 4% trong năm tiếp theo. Nếu vượt hạn ngạch, mức thuế nhập khẩu phải nộp cho phần vượt là 25%.

Giá mặt hàng thép cuộn cán nóng HRC thời gian gần đây liên tục giảm nhưng giá tôn mạ trong nước không điều chỉnh nhiều nhờ có lực đỡ từ xuất khẩu. Tuy nhiên, trong thời gian tới, khi xuất khẩu trở nên kém tích cực, giá tôn mạ nội địa sẽ chịu áp lực giảm lớn hơn.

KBSV nhận định, nhu cầu thép phẳng dự kiến vẫn yếu trong vài quý tiếp theo. Các năm tới, mặt hàng tôn mạ Việt Nam vào thị trường EU sẽ gặp khó do cạnh tranh cao trên thị trường xuất khẩu.

Theo đó, các nhà sản xuất tôn mạ trong nước như Nam Kim, Hoa Sen hay Tôn Đông Á sẽ phải tăng xuất khẩu sang thị trường ASEAN, bù đắp cho nhu cầu châu Âu - Bắc Mỹ giảm nhưng biên lợi nhuận sẽ thấp hơn.

Hiện thị trường thép cuộn cán nóng HRC trên thế giới có nhiều biến động. Giá mặt hàng thép HRC trên thị trường giao ngay của Việt Nam đã ghi nhận đợt giảm giá liên tiếp so với đỉnh 925 USD/tấn vào ngày 1/4/2022, về giao dịch quanh mức 605 USD/tấn.

Dù giá nguyên vật liệu đầu vào giảm thấp nhưng điều này chưa kịp phản ánh luôn vào kết quả kinh doanh do các doanh nghiệp tôn mạ vẫn còn tồn kho nguyên vật liệu giá cao. Trong khi đó, tình hình xuất khẩu mặt hàng tôn mạ sang Châu Âu và Mỹ lại đang chịu áp lực từ giá HRC giảm.

Theo đó, chênh lệch giữa giá thép đầu vào HRC và giá xuất khẩu đang dần thu hẹp, biên lợi nhuận gộp của doanh nghiệp ngành tôn mạ sẽ còn chịu nhiều áp lực trong giai đoạn cuối năm. Vì vậy, KBSV cho rằng triển vọng kết quả kinh doanh các doanh nghiệp tôn mạ như Hoa Sen hay Nam Kim sẽ còn ảm đạm trong ngắn hạn khi giá thép HRC giảm.