Số lượt truy cập

1834133

/ Tin tức

Đồng Nai: Đại biểu HĐND tỉnh đề nghị cần có giải pháp để thực hiện đạt các chỉ tiêu về thu, chi ngân sách

(ĐN) - Sáng 10-7, Cụm tổ đại biểu số 1 gồm: Tổ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị thành phố Biên Hòa và Tổ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Vĩnh Cửu đã tổ chức thảo luận trước Kỳ họp thường lệ giữa năm 2024 HĐND tỉnh khóa X. Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi đã cùng dự.

Phát biểu tại buổi thảo luận, đại biểu nêu ý kiến, 6 tháng đầu năm 2024, ước thu ngân sách nhà nước đạt 54% dự toán, bằng 109% so với cùng kỳ, tuy nhiên, còn một số khoản thu có kết quả thu đạt thấp như: thu từ thu nhập sau thuế, thu tiền sử dụng đất, thu từ hoạt động xổ số kiến thiết.

Trong khi đó, về chi ngân sách địa phương, tuy cơ bản đáp ứng nhiệm vụ theo dự toán của các ngành, địa phương, song chi đầu tư phát triển chỉ đạt 25% dự toán và chi thường xuyên của một số lĩnh vực sự nghiệp đạt dưới 30% dự toán. Từ đó, đại biểu đề nghị các ngành liên quan đề xuất giải pháp để thực hiện đạt các chỉ tiêu về thu, chi ngân sách trong 6 tháng cuối năm.

Các đại biểu phát biểu ý kiến tại buổi thảo luận. Ảnh: H.Thảo
Các đại biểu phát biểu ý kiến tại buổi thảo luận. Ảnh: H.Thảo

Đại biểu cũng cho rằng, công tác giải phóng mặt bằng, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với một số dự án trọng điểm trên địa bàn tiến độ thực hiện còn chậm, ảnh hưởng nhiều đến đời sống người dân có đất bị thu hồi.

Từ đó, đề nghị làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm và đề xuất giải pháp để đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng triển khai các dự án, đặc biệt là các dự án trọng điểm quốc gia, trọng điểm của tỉnh.

Tại buổi thảo luận, một số vấn đề khác cũng được các đại biểu tập trung thảo luận như: giải pháp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; giải pháp phòng ngừa tai nạn lao động; nâng cao hiệu quả đầu tư các công trình cấp nước tập trung công trình cấp nước nông thôn; đẩy mạnh xây dựng nhà ở xã hội…

Liên quan đến hoạt động của HĐND, nhiều đại biểu cũng đánh giá cao hoạt động thẩm tra của các ban HĐND tỉnh, đồng thời đề nghị cần có sự phối hợp giữa chặt chẽ, linh hoạt, đồng bộ hơn nữa giữa HĐND tỉnh, các ban HĐND tỉnh với UBND tỉnh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ nhằm tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy sự phát triển của tỉnh.

Tại buổi thảo luận, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi cùng lãnh đạo các sở, ngành có liên quan đã phân tích nguyên nhân, trách nhiệm và đề xuất các giải pháp đối với những vấn đề mà đại biểu quan tâm.