Số lượt truy cập

1517168

/ Tin tức

Khai mạc Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt Nam lần thứ 33 - Vietnam Expo 2024

Sáng 3/4, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đến dự và phát biểu khai mạc sự kiện xúc tiến thương mại thường niên có lịch sử lâu đời nhất tại Việt Nam.

Sáng ngày 3/4, tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (I.C.E), Bộ Công Thương, Cục Xúc tiến thương mại (Vietrade) đã tổ chức Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt Nam lần thứ 33 - Vietnam Expo 2024 với quy mô 550 gian hàng của hơn 480 doanh nghiệp thuộc 16 quốc gia và vùng lãnh thổ, tập trung giới thiệu 5 nhóm ngành hàng chính, bao gồm: Khu gian hàng xúc tiến xuất khẩu và đầu tư Việt Nam; khu gian hàng quốc tế; điện tử, máy móc thiết bị và công nghiệp hỗ trợ; công nghệ số và thương mại điện tử; công nghiệp thực phẩm.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã dự và phát biểu khai mạc sự kiện xúc tiến thương mại thường niên có lịch sử lâu đời nhất tại Việt Nam này.

Khai mạc Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt Nam lần thứ 33 - Vietnam Expo 2024
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên phát biểu khai mạc Vietnam Expo 2024. Ảnh: Cấn Dũng

Cùng với đó, Vietnam Expo cũng chứng kiến sự tham dự của đông đảo lãnh đạo các Bộ, ngành, cơ quan hữu quan, đại diện các Đại sứ quán, Lãnh sự quán, tổ chức xúc tiến thương mại nước ngoài tại Việt Nam, đại diện các Liên đoàn, Hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp trưng bày gian hàng và các cơ quan thông tấn báo chí.

Được khởi xướng từ năm 1991, qua hơn 30 năm, Vietnam Expo đã dần khẳng định vai trò và sức ảnh hưởng khi luôn được các doanh nghiệp trong nước và các tổ chức xúc tiến thương mại quốc tế lựa chọn tham gia để giới thiệu sản phẩm, mở rộng kinh doanh và khai thác các cơ hội đầu tư tại thị trường Việt Nam.

Tại Vietnam Expo năm nay, nổi bật trong số 16 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự là sự hiện diện của 4 khu gian hàng Ấn Độ, Hàn Quốc, Liên bang Nga và Trung Quốc với quy mô lớn cho thấy sức hấp dẫn của thị trường Việt Nam trong việc thu hút đầu tư và hợp tác phát triển ngoại thương bền vững.

Ngoài khu gian hàng sản phẩm OCOP, khu trưng bày hàng Việt Nam xuất khẩu - Vietnam Exports còn có sự góp mặt của gần 50 doanh nghiệp đến từ 23 tỉnh, thành phố gồm: Bà Rịa – Vũng Tàu, Bắc Ninh, Bến Tre, Đắk Nông, Đắc Lắk, Đồng Tháp, Hà Nội, Hà Tĩnh, Hải Dương, Lai Châu, Lào Cai, Long An, Nghệ An, Nha Trang, Ninh Bình, Quảng Bình, Quảng Ninh, Quảng Nam, Thanh Hóa, Tiền Giang, Thái Nguyên, Sơn La, Yên Bái.

Khai mạc Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt Nam lần thứ 33 - Vietnam Expo 2024
Quang cảnh sự kiện Vietnam Expo 2024. Ảnh: Cấn Dũng

Trong số đó, tiếp tục là tiêu điểm tại Vietnam Expo 2024, khu gian hàng xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch thành phố Hà Nội (HPA) sẽ quảng bá thế mạnh, tiềm năng, chính sách đầu tư của thành phố; sản phẩm xuất khẩu, năng lực của doanh nghiệp Hà Nội; kết nối giao thương với doanh nghiệp phân phối trong nước và doanh nghiệp nhập khẩu nước ngoài trong lĩnh vực công nghiệp phụ trợ, thiết bị điện và thực phẩm.

Bên cạnh đó, nhằm cung cấp các thông tin thị trường hữu ích cũng như hỗ trợ doanh nghiệp thâm nhập thị trường trực tiếp nhất, khu trưng bày xúc tiến đầu tư và phát triển công nghiệp (Invest in Vietnam) tiếp tục sứ mệnh trong việc tạo đà phát triển các ngành công nghiệp mũi nhọn gắn liền với định hướng phát triển kinh tế địa phương đến từ các tỉnh, thành phố và khu công nghiệp trọng điểm trên khắp cả nước.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh: "Trong bối cảnh thương mại toàn cầu bị ảnh hưởng nặng nề bởi chiến tranh thương mại và xung đột cục bộ, việc tổ chức thực hiện các hoạt động xúc tiến thương mại quy mô lớn, đạt hiệu quả cao, kích thích tiêu dùng, giúp cộng đồng doanh nghiệp đẩy mạnh quảng bá, giới thiệu sản phẩm, tìm kiếm đối tác, mở rộng thị trường là vô cùng cần thiết. Với ý nghĩa đó, hôm nay, sự kiện Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt Nam lần thứ 33 - Vietnam Expo 2024 chính thức được khai mạc".

Khai mạc Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt Nam lần thứ 33 - Vietnam Expo 2024
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đến thăm các gian hàng tại sự kiện. Ảnh: Cấn Dũng

Bộ trưởng cho biết, năm 2023 là năm đầy rẫy những khó khăn và thách thức đối với kinh tế toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, với sự lãnh đạo chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và sự vào cuộc kịp thời, hiệu quả của các Bộ, ngành trung ương, sự cố gắng và nỗ lực vượt bậc của cộng đồng doanh nghiệp, cùng sự ủng hộ tích cực của cộng đồng quốc tế, kinh tế Việt Nam trong năm qua đã vượt qua khó khăn thách thức, tiếp tục đà phục hồi, phát triển và đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Nước ta đã đảm bảo sự ổn định của kinh tế vĩ mô, lạm phát được kiểm soát, tăng trưởng kinh tế được thúc đẩy, thương mại trong nước tăng cao trong bối cảnh thị trường sản xuất và xuất khẩu không thuận lợi. Thương mại điện tử tiếp tục tăng trưởng mạnh, giữ vững vị trí dẫn đầu thế giới về tốc độ tăng trưởng, tạo động lực phát triển chuyển đổi số.

Khai mạc Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt Nam lần thứ 33 - Vietnam Expo 2024

Vietnam Expo 2024 là dịp để các doanh nghiệp trong và ngoài nước gặp gỡ, giao thương, tìm hiểu cơ hội kinh doanh, xuất khẩu hàng hoá. Ảnh: Cấn Dũng

Đặc biệt về xuất, nhập khẩu, cán cân thương mại cả nước tiếp tục ghi nhận xuất siêu năm thứ 8 liên tiếp với mức thặng dư ước đạt hơn 26 tỷ USD cả năm 2023, tăng gần gấp 3 lần năm 2022.

Trong những thành tích nổi bật đó, có sự đóng góp quan trọng, tích cực của các hoạt động xúc tiến thương mại với việc triển khai quyết liệt, hiệu quả nhiều giải pháp hỗ trợ ngoại thương, áp dụng nhiều hình thức xúc tiến mới, phù hợp, bảo đảm lưu thông, cung ứng kịp thời hàng hóa thiết yếu và đẩy mạnh xuất nhập khẩu”, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh.

Tại Vietnam Expo 2024, Ấn Độ hiện diện với tư cách là quốc gia khách mời danh dự do Cơ quan Xúc tiến Thương mại (ITPO) thuộc Chính phủ Ấn Độ dẫn đoàn, đặt nền tảng cho các hoạt động hợp tác, giao lưu và học hỏi giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước trong năm 2024 và những năm tiếp theo.
Trong khi đó, Hàn Quốc ghi dấu năm thứ 25 liên tiếp, Cơ quan Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) lựa chọn Vietnam Expo là sự kiện tiêu biểu để xúc tiến kinh tế, thương mại và đầu tư. Đây sẽ tiếp tục là cầu nối giúp hai nước mở rộng quan hệ hợp tác song phương, đặc biệt trong năm nay - năm thứ hai triển khai quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Hàn Quốc.
Với Liên bang Nga, trong bối cảnh chuẩn bị kỷ niệm 30 năm ký kết Hiệp ước về các nguyên tắc cơ bản về quan hệ hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga, khu gian hàng sẽ quy tụ nhiều doanh nghiệp hàng đầu đến từ Mátxcơva đang quan tâm tìm hiểu thị trường các nước Đông Nam Á nói chung cũng như đang tìm kiếm cơ hội phát triển quan hệ kinh doanh với các đối tác Việt Nam nói riêng.
Đáng chú ý, tại Vietnam Expo năm nay, Trung Quốc tiếp tục khẳng định vai trò là đối tác thương mại lớn nhất và thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam. Khu gian hàng Trung Quốc với quy mô trên 100 gian hàng được trưng bày máy móc và thiết bị đến từ các tỉnh, thành phố lớn như Phúc Kiến, Quảng Đông...

<Báo Công Thương>