/ Tin tức
Cà phê Robusta đang tiến đến mốc 5.000 USD/tấn
Cà phê Robusta đang tiến đến mốc 5.000 USD/tấn
Theo các chuyên gia, cà phê Robusta đang trong giai đoạn phục hồi và tăng trưởng mạnh mẽ. Một trong những yếu tố chính thúc đẩy sự tăng trưởng này là vụ thu hoạch mới từ Việt Nam. Được biết, sản lượng cà phê Robusta của Việt Nam năm nay khá khả quan và dự kiến sẽ được đưa ra thị trường trong nửa đầu năm 2025. Trong khi đó, các nước sản xuất cà phê Robusta lớn khác như Indonesia, Brazil và Uganda phải chờ đến nửa cuối năm 2025 mới có vụ thu hoạch mới. Sự chênh lệch về thời điểm thu hoạch này đang tạo ra một áp lực cung cầu nhất định, từ đó đẩy giá cà phê lên cao.
Theo Hiệp hội Cà phê – Ca cao Việt Nam (Vicofa), giống cà phê Robusta chiếm tới 95% diện tích cà phê ở nước ta. Điều này đồng nghĩa với việc Việt Nam đang nắm giữ một lượng lớn nguồn cung cà phê Robusta trên thị trường thế giới. Đặc biệt, trong thời điểm hiện tại, khi các nước sản xuất cà phê lớn khác chưa vào mùa thu hoạch hoặc thu hoạch với sản lượng hạn chế, Việt Nam gần như trở thành “một mình một chợ”.
Ưu thế này giúp Việt Nam có thể chủ động hơn trong việc định giá cà phê, giữ mức giá ở mức ổn định và thậm chí là có xu hướng tăng nhẹ. Điều này không chỉ mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp xuất khẩu cà phê mà còn góp phần tăng thu nhập cho người nông dân.