Số lượt truy cập

464426

/ Tin tức

Chuỗi cung ứng và bài học về sự đồng bộ

Một bài học thành công trong công tác điều hành của năm 2021 là "hóa giải" được thách thức lớn của nền kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra, đó chính là điểm nghẽn của chuỗi cung ứng.

Ở đây, Bộ Công Thương đã cho thấy tinh thần chủ động bám sát thực tiễn, linh hoạt và đảm bảo tính đồng bộ trong việc đề ra hàng loạt giải pháp khơi thông chuỗi cung ứng trên thị trường nội địa, từ thị trường nội địa đến các cửa khẩu.

Nói linh hoạt bởi nhiều giải pháp vốn chưa từng được áp dụng, nay đã được thực thi mang lại hiệu quả rõ rệt. Linh hoạt còn thể hiện việc thay đổi các ưu tiên của thị trường, chủ thể hoạt động trên thị trường.

Nói đồng bộ bởi chính sách, giải pháp được thực thi xuyên suốt từ trung ương đến địa phương. Cùng đó, chính sách ban hành phù hợp với thực tiễn, tạo lực đẩy vượt qua "điểm chết" của thị trường.

Bài học về sự vận hành của thị trường trong năm 2021 cũng cho thấy tầm quan trọng của tính đồng bộ trong việc phối hợp giữa các bộ, ngành, địa phương bởi hệ lụy của đại dịch Covid-19 không đơn thuần về mặt y tế mà còn là kinh tế, an sinh xã hội, tài chính. Do đó, khi đề xuất những giải pháp tháo gỡ "điểm nghẽn" cho chuỗi cung ứng thời gian sắp tới, nhóm chuyên gia đến từ Đại học Kinh tế quốc dân đều đặt ưu tiên cao nhất cho việc đảm bảo được tính đồng bộ.

Theo đó, ưu tiên tiêm vắc-xin cho lao động tuyến đầu, lao động tại khu công nghiệp, khu chế xuất để duy trì sản xuất, ngăn chặn tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng. Cho phép doanh nghiệp tự chủ hoạt động và thực hiện phòng, chống dịch khi có đủ không gian giãn cách; được phép hoạt động độc lập, tự thực hiện 5K, test nhanh và thường xuyên khai báo đầy đủ với cơ quan quản lý. Chú trọng chuỗi cung ứng ngắn độc lập đáp ứng nhu cầu trong nước song hành với chuỗi cung ứng dài cho xuất khẩu. Cho phép xe tự do di chuyển các tuyến đường xanh nhưng quản lý chặt lái xe không được đỗ, dừng và xuống hàng tùy tiện tại địa phương. Mỗi địa phương tổ chức ngay vùng đệm là các trung tâm logistics để hạ tải và luân chuyển hàng hóa.

Đặc biệt, tiến tới nghiên cứu và xây dựng các module sản xuất có khả năng thay thế các khâu, công đoạn của chuỗi cung ứng, linh hoạt ứng phó khi dịch bùng phát tại một số điểm trong chuỗi. Các module phải đảm bảo đủ độc lập để không lây nhiễm lẫn nhau và cũng như tiêu chuẩn 5K trong phòng, chống dịch.