Số lượt truy cập

1397282

/ Tin tức

Cuối năm: Thời của ngành sản xuất thực phẩm

Vào dịp cuối năm, nhiều ngành hàng gặp khó khăn vì đơn hàng giảm 20-50% so với dịp đầu năm. Tuy nhiên, ngành thực phẩm lại ăn nên làm ra khi đơn hàng tăng cao so với đầu năm và nhiều doanh nghiệp (DN) đã mở rộng sản xuất, xuất khẩu.

Tuy không được xếp vào danh sách 6 nhóm hàng xuất khẩu chủ lực của tỉnh nhưng sản xuất thực phẩm những năm gần đây có những bước phát triển khá tốt. DN có vốn đầu tư trong nước, nước ngoài đã đầu tư hàng trăm triệu USD để xây dựng nhà xưởng, tăng công suất nhà máy đáp ứng các đơn hàng tại thị trường nội địa và nước ngoài.

* Mở rộng xuất khẩu thực phẩm

Một số DN trên lĩnh vực chế biến nông sản, thực phẩm cho biết, vào những tháng cuối năm 2022, khách hàng trong và ngoài nước đến đặt hàng rất nhiều. Đặc biệt, từ khi xảy ra dịch bệnh Covid-19, những sản phẩm hỗ trợ cho sức khỏe thường rất đắt hàng, bởi người tiêu dùng trên thế giới ưu tiên hàng đầu trong mua sắm là thực phẩm sạch, tốt cho sức khỏe. Do đó, đây cũng là cơ hội để DN trên lĩnh vực này tìm thêm đối tác để mở rộng sản xuất và nhiều công ty đã thành công khi đơn hàng tăng thêm 20-40%.

 Trưởng phòng Kinh doanh Công ty TNHH Koyu & Unitek (ở Khu công nghiệp Loteco, TP.Biên Hòa) Trần Khánh Huy cho biết: “Trong 3 quý đầu năm 2022, trung bình mỗi tháng công ty xuất khoảng 250 tấn thịt gà chế biến sang Nhật Bản. Từ quý IV, đơn đặt hàng tăng khoảng 40% nên công ty tăng công suất lên 350 tấn/tháng mới đáp ứng đủ cho khách hàng. Ngoài thị trường Nhật Bản, công ty có thêm đơn hàng từ Hong Kong”.

Cũng theo ông Huy, thị trường trong nước nhu cầu về thực phẩm trong những tháng cuối năm cũng tăng cao nên đầu ra cho sản phẩm của công ty rất thuận lợi. Công ty vẫn tiếp tục tìm thêm đối tác để mở thêm các dây chuyền sản xuất mới.

Một số DN, tập đoàn trong nước, nước ngoài đầu tư vào ngành chế biến nông sản, thực phẩm ở Đồng Nai sau vài năm thành công đã xây dựng thêm nhà máy ở trong và ngoài tỉnh như: CP, Nestlé, Ajinomoto, Vedan, GC…

Tổng giám đốc Công ty CP Chăn nuôi C.P. Việt Nam (thuộc Khu công nghiệp Biên Hòa 2, TP.Biên Hòa) Montri Suwanposri cho hay: “Mới đây, công ty đã xuất khẩu lô thịt gà chế biến đầu tiên sang Nhật Bản đánh dấu sự thành công của chuỗi giá trị Feed - Farm - Food của C.P. Bắt đầu hành trình đưa sản phẩm gà chế biến của Việt Nam sang thị trường Nhật Bản và tiếp tục xuất khẩu qua các nước khác. Giai đoạn 1, CP sẽ sản xuất hơn 1,6 ngàn tấn/tháng, tương đương hơn hơn 4 triệu con gà/tháng. Năm 2025, sẽ mở thêm nhiều thị trường mới và tăng gấp đôi công suất so với hiện nay”.

Xuất khẩu được thịt gà chế biến với số lượng lớn sẽ mở ra cơ hội cho ngành chăn nuôi Đồng Nai cũng như các tỉnh, thành khác trên cả nước.

* Chọn hướng đi đúng

Các DN ngành chế biến thực phẩm tại Đồng Nai nắm bắt cơ hội khá nhanh để phục hồi sản xuất, kinh doanh. Vì thế, dịch bệnh cùng nhiều bất ổn trên thị trường thế giới ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất như: giá nguyên liệu đầu vào, chi vận chuyển hàng hóa gia tăng đẩy giá thành sản phẩm lên cao nhưng không ít DN vẫn giữ được doanh thu và tăng trưởng cao trong 2-3 năm qua.