Số lượt truy cập

1074105

/ Tin tức

Đắk lắk: Khai mạc Hội chợ triển lãm chuyên ngành cà phê năm 2023

Ngày 10/3, “Hội chợ triển lãm chuyên ngành cà phê năm 2023” do Sở Công thương Đắk Lắk chủ trì tổ chức, chính thức khai mạc tại Trung tâm văn hóa tỉnh Đắk Lắk.

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Võ Văn Cảnh nhấn mạnh, Hội chợ triển lãm chuyên ngành cà phê năm 2023 có ý nghĩa đặc biệt, không chỉ quảng bá thương hiệu cà phê Buôn Ma Thuột đến với du khách, bạn bè trong và ngoài nước mà còn là cơ hội để doanh nghiệp, nhà đầu tư trao đổi, hợp tác phát triển, thúc đẩy giao lưu, mở rộng thị trường.

Hội chợ còn tạo điều kiện cho các doanh nghiệp giới thiệu sản phẩm, nâng cao kiến thức trong sản xuất, chế biến cà phê, góp phần phát triển Tây Nguyên nói riêng và cả nước nói chung trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế.

Cũng tại lễ khai mạc, ông Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) - chia sẻ, nông sản là một trong những ngành hàng quan trọng của Việt Nam, đóng góp tích cực vào kim ngạch xuất khẩu chung của cả nước và cà phê là một trong những sản phẩm mang lại giá trị kinh tế cao trong nhóm hàng nông sản. Với vị thế là nước sản xuất và xuất khẩu cà phê lớn thứ 2 thế giới, các sản phẩm cà phê Việt Nam đã được xuất khẩu đến hơn 80 quốc gia và vùng lãnh thổ, khối lượng xuất khẩu đạt gần 1,8 triệu tấn, giá trị kim ngạch trên 4 tỷ USD. Tuy vậy, thương mại quốc tế về cà phê vẫn chưa tương xứng với tiềm năng và lợi thế của nước ta.

Ông Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương)

Theo Nghị quyết số 103/NQ-CP ngày 9.7.2020 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Kết luận số 67-KL/TW ngày 16.12.2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, giao Bộ Công thương chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương xây dựng "Chương trình tuyên truyền, quảng bá cho thương hiệu cà phê Việt Nam chất lượng cao gắn với thương hiệu ngành, chỉ dẫn địa lý". Đến nay, các bộ, ngành đang hoàn thiện nội dung đúng chức năng, nhiệm vụ để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Theo Bộ Công Thương, ngành cà phê cần tạo ra những sản phẩm cà phê đặc sản, cà phê chất lượng cao có giá trị gia tăng trên thị trường, trong đó, chú trọng khai thác tối đa lợi thế của chỉ dẫn địa lý, nhãn hiệu tập thể, xây dựng thương hiệu riêng cho sản phẩm cà phê của Việt Nam để xuất khẩu và bán sản phẩm ra hệ thống phân phối của nước ngoài bằng thương hiệu cà phê mang chính tên mình.

Hội chợ triển lãm chuyên ngành cà phê tại Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023 diễn ra từ ngày 10/3 - 14/3/2023 với 400 gian hàng của 150 doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia trưng bày, triển lãm, quảng bá và giới thiệu các sản phẩm cà phê, tiêu, điều, các mặt hàng phụ trợ liên quan đến cà phê, các sản phẩm đặc trưng vùng, miền. Trong đó, có 8 doanh nghiệp nước ngoài với 32 gian hàng trưng bày các sản phẩm cà phê của các nước trồng và xuất, nhập khẩu cà phê hàng đầu thế giới. Ngoài việc đẩy mạnh xúc tiến thương mại, kết nối tiêu dùng, mở ra cơ hội quảng bá và tôn vinh sản phẩm cà phê, Hội chợ triển lãm chuyên ngành cà phê còn có nhiều hoạt động sôi nổi phục vụ du khách đến tham quan như giao lưu, tư vấn, dùng thử sản phẩm; thưởng thức những ly cà phê chất lượng hoàn toàn miễn phí…

Năm 2022, xuất khẩu cà phê Việt Nam nói chung và Đắk Lắk nói riêng đã đạt được những kết quả vượt bậc, rất đáng khích lệ: Xuất khẩu cà phê cả nước đạt 1,777 triệu tấn với kim ngạch 4,055 tỷ USD, trong đó, riêng tỉnh Đắk Lắk xuất khẩu được 380 ngàn tấn (chiếm 21,4%), kim ngạch đạt 812,570 triệu USD (chiếm 20%). Đắk Lắk hiện có hơn 210.000ha cà phê, với sản lượng đạt trên 560.000 tấn/năm, cà phê của tỉnh đã xuất khẩu đến hàng chục quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.