Đồng Nai: Chú trọng các thị trường xuất khẩu lớn

Hiện nay, Đồng Nai đang xuất khẩu hàng hóa vào các thị trường chính là: Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và châu Âu. Những thị trường này chiếm gần 60% trong tổng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh. Đây cũng là những thị trường trong 4-5 trở lại đây, Đồng Nai có mức tăng trưởng xuất khẩu khá cao.

Nhóm hàng các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh xuất khẩu nhiều vào các thị trường trên là: giày dép, dệt may, xơ sợi dệt, máy móc thiết bị dụng cụ và phụ tùng, máy tính, điện tử và linh kiện, sản phẩm gỗ, sản phẩm sắt thép. Do đó, nguy cơ đối mặt với điều tra, áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại khá cao.

Các sản phẩm của Việt Nam bị điều tra phòng vệ thương mại khá đa dạng như: sản phẩm kim loại, nông - lâm - thủy sản và sợi. Trong đó, các thị trường đứng đầu trong khởi xướng điều tra, áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam là Hoa Kỳ, Ấn Độ, Liên minh châu Âu, Canada và các nước ASEAN.