Số lượt truy cập

327920

/ Tin tức

Đồng Nai: Doanh nghiệp FDI tăng tốc sản xuất cuối năm

Cuối năm là dịp các doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đang tăng tốc sản xuất để hoàn thành các đơn hàng giao cho khách hàng trong và ngoài nước. Hiện nhiều DN FDI đã nhận được đơn hàng đến hết quý I và giữa quý II-2021.

Theo Ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai, các DN trong khu công nghiệp đang trên đà phục hồi, trong đó có nhiều DN FDI đã khôi phục sản xuất trở lại bình thường. Dịp cuối năm nay, có gần 50 DN trong các khu công nghiệp đã tuyển thêm khoảng 11 ngàn lao động để mở rộng sản xuất, xuất khẩu.

* Vào mùa sản xuất

Trên mỗi lĩnh vực sản xuất hàng hóa để tiêu thụ nội địa và xuất khẩu đều chia theo mùa. Trong đó, các mặt hàng xuất khẩu thường chia thành hai mùa chính là đầu năm và cuối năm. Năm nay, dịp đầu năm do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên mùa sản xuất đầu năm khó khăn, phần lớn các DN FDI cũng như DN trong nước tại các khu công nghiệp đều thu hẹp sản xuất vì lúc đầu là thiếu nguyên liệu đầu vào, tiếp đến là thị trường đầu ra bị thu hẹp. Sau khi thị trường đầu ra được khơi thông thì nhiều DN FDI đã nhận được những đơn hàng mới cho cả mùa sản xuất cuối năm và đầu năm tới.

Ông Binu Jacob, Tổng giám đốc Công ty TNHH Nestlé Việt Nam ở Khu công nghiệp Biên Hòa 2 cho hay: “Dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng nhiều đến công ty ở cả thị trường trong nước lẫn xuất khẩu. Công ty đã kịp thời điều chỉnh, tăng số lượng ở những sản phẩm khách hàng cần nhiều nên sản xuất tiêu thụ trong nước và xuất khẩu sớm ổn định. Thị trường xuất khẩu của công ty hiện nay khá tốt, nhiều đơn hàng lớn đã được ký kết”.

Các công ty FDI khác trên lĩnh vực máy tính, điện tử, linh kiện, máy móc thiết bị và phụ tùng, giày dép... có sự phục hồi khá nhanh. Đến đầu tháng 12-2020, nhiều DN FDI đã tăng được doanh thu cao hơn 10-30% so với cùng kỳ năm trước.

Ông Nguyễn Công Đoàn, Tổng giám đốc Công ty TNHH Daikan Việt Nam ở Khu công nghiệp Amata (TP.Biên Hòa) nói: “Sản phẩm của công ty xuất khẩu nhiều vào thị trường Hoa Kỳ, Nhật Bản. Vào giai đoạn cao điểm của dịch bệnh Covid-19, công ty gặp khó nhất là việc các chuyến bay quốc tế bị tạm dừng, hàng hóa vận chuyển khó khăn. Hiện khó khăn dần được tháo gỡ, công ty dồn lực sản xuất đáp ứng các đơn hàng của đối tác”.

Từ đầu quý IV-2020, các đơn hàng từ Trung Quốc và một số quốc gia khác dịch chuyển về Việt Nam trong đó có Đồng Nai khá nhiều. Các DN FDI tương đối nhanh nhạy trong việc tiếp cận đối tác và nhận đơn hàng lớn. Theo đó, xuất khẩu của tỉnh từ tháng 10-2020 đến nay, có mức tăng trưởng cao, các mặt hàng đều mở rộng được thị trường tiêu thụ.

* Chuẩn bị cho đầu năm tới

Còn khoảng 2 tuần nữa là sẽ kết thúc mùa sản xuất cuối năm, vì thế ngoài “tăng tốc” để hoàn thành kế hoạch của năm nay thì các DN FDI cũng chuẩn bị sẵn sàng cho vụ sản xuất đầu năm tới. Nhiều công ty đã nhận được đơn hàng đến đầu quý II-2021 là tín hiệu khởi sắc cho lĩnh vực công nghiệp, xuất khẩu.

Sản xuất ở Công ty TNHH Máy tính Fujitsu Việt Nam (Nhật Bản) ở Khu công nghiệp Biên Hòa 2
Sản xuất ở Công ty TNHH Máy tính Fujitsu Việt Nam (Nhật Bản) ở Khu công nghiệp Biên Hòa 2. Ảnh:K. Minh

Ông Masahiro Ariga, Trưởng ban kết nối DN thuộc Hiệp hội DN Nhật Bản tại TP.HCM chia sẻ: “Việt Nam khống chế dịch bệnh Covid-19 khá tốt  và kinh tế vẫn giữ được mức tăng trưởng dương nên các khách hàng nước ngoài rất tin tưởng dời sản xuất, đơn hàng về Việt Nam. Đồng Nai là một trong những nơi đón nhiều đơn hàng từ sự dịch chuyển chuỗi cung ứng. Nhiều DN Nhật Bản ở Đồng Nai đã nhận được đơn hàng đến giữa năm sau”. Cũng theo ông Masahiro Ariga, tới đây khi dịch bệnh Covid-19 được khống chế, việc đi lại giữa các quốc gia thuận tiện, các DN trên địa bàn Đồng Nai nhận được nhiều đơn hàng hơn nữa. Vì vậy, các DN tại Đồng Nai nên có sự chuẩn bị trước để ký kết hợp tác với khách hàng nước ngoài. Hiện có nhiều DN Nhật Bản tại Trung Quốc đang phân bổ lại chuỗi cung ứng và Việt Nam là danh sách lựa chọn được ưu tiên.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng, các sở, ngành, địa phương luôn thực hiện chính sách “đồng hành cùng DN” kịp thời tháo gỡ khó khăn để DN ổn định sản xuất, kinh doanh. Đồng Nai xác định tập trung cho phát triển công nghiệp nên sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi, cải cách thủ tục hành chính để DN FDI, DN trong nước yên tâm mở rộng đầu tư sản xuất.