Số lượt truy cập

437060

/ Tin tức

Đồng Nai: Duy trì hoạt động chợ đầu mối Dầu Giây để tránh 'đứt gãy' chuỗi cung ứng thực phẩm trong bối cảnh dịch bệnh

ĐN) - Chiều 29-9, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi và đoàn công tác đã đi kiểm tra thực tế, làm việc với UBND H.Thống Nhất, chủ đầu tư, Ban Quan lý chợ đầu mối nông sản thực phẩm Dầu Giây (chợ đầu mối Dầu Giây) về tình hình phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Theo Ban Quản lý chợ đầu mối Dầu Giây, hiện nay toàn chợ có 52 ô vựa vẫn hoạt động buôn bán nông sản với sản lượng hàng hóa rau củ trung bình xuất, nhập khoảng 420 tấn/ngày đêm. Đối với việc lưu thông, hiện có khoảng 313 xe ra vào chợ/ngày đêm, trong đó có khoảng 68 xe nhập hàng hóa vào chợ.

Đối với công tác phòng chống dịch Covid-19, Ban Quản lý chợ đầu mối Dầu Giây đã hoàn thiện phương án hoạt động kinh doanh tại chợ trong điều kiện đảm bảo phòng, chống dịch. Ban Quản lý chợ đã lắp đặt hệ thống phun khử khuẩn tự động cho xe vào chợ; lắp đặt rào chắn, xe ra chợ theo hướng một chiều riêng biệt; bố trí bãi đậu xe tập trung…

Chợ đầu mối Dầu Giây cũng đã thành lập tổ kiểm soát phòng chống dịch Covid-19 với lực lượng thường trực từ 10 đến 13 thành viên. Cùng với đó, có 815 tiểu thương, tổ bảo vệ, đội bốc xếp, cán bộ nhân viên Ban Quản lý chợ cũng đã được UBND H.Thống Nhất tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19 (mũi 1). Hiện nay, chợ vẫn tổ chức xét nghiệm theo chu kỳ 72h/lần đối với toàn bộ người hoạt động tại chợ, riêng với tài xế phải thực hiện test nhanh Covid-19 mỗi khi nhập hàng vào chợ.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi phát biểu tại buổi làm việc.
Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi phát biểu tại buổi làm việc.

Tuy nhiên, việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh của chợ đầu mối Dầu Giây hiện cũng gặp một số khó khăn như: thiếu nhân sự; việc thực hiện phương án “3 tại chỗ” tại chợ không khả thi. Do đó, Ban Quản lý chợ, UBND H.Thống Nhất cũng kiến nghị Trung tâm kiểm soát dịch bệnh tỉnh tăng cường các biện pháp hỗ trợ trong việc kiểm soát dịch bệnh.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi nhấn mạnh việc duy trì hoạt động của chợ đầu mối Dầu Giây có vai trò rất quan trọng vừa giúp tiêu thụ nông sản của người nông dân vừa cung cấp hàng hóa cho thị trường trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19. Từ đó, không làm đứt gãy chuỗi cung ứng thực phẩm. Có được điều này là nhờ sự hỗ trợ rất lớn từ UBND H.Thống Nhất. Do đó, thời gian tới H.Thống Nhất và Ban Quản lý chợ đầu mối Dầu Giây tiếp tục phối hợp chặt chẽ để duy trì hoạt động của chợ.

Ban Quản lý chợ cũng cần xây dựng quy chế hoạt động của tiểu thương, trong đó có quy định cụ thể về công tác phòng chống dịch, ứng dụng công nghệ vào hoạt động mua bán.