Đồng Nai ký kết hợp tác tăng trưởng xanh với thành phố Kobe, Nhật Bản

Chiều 10-9, UBND tỉnh Đồng Nai đã thực hiện ký kết hợp tác tăng trưởng xanh với chính quyền thành phố Kobe, Nhật Bản.

Tham dự buỗi lễ có ông Nguyễn Đức Minh, Phó đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Nhật Bản; bà Quyền Thị Thúy Hà, Trưởng chi nhánh Thương vụ Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka.

Về phía tỉnh Đồng Nai có Phó bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng đoàn công tác Quản Minh Cường; Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Hoàng và lãnh đạo một số sở, ngành trong tỉnh tham dự.

Về phía thành phố Kobe có Phó thị trưởng thành phố Masao Imanishi và các phòng liên quan.

Trong những năm qua Đồng Nai chủ trương ưu tiên phát triển xanh, phát triển bền vững, đặc biệt là các khu công nghiệp hiện hữu cũng như các khu công nghiệp mới trên địa bàn tỉnh.

Đồng Nai đặc biệt quan tâm đến việc hợp tác với thành phố Kobe - là một trong những thành phố với nhiều kinh nghiệm phát triển hạ tầng công nghiệp và có nhiều điểm tương đồng với tỉnh Đồng Nai. Thông qua chương trình hợp tác Đồng Nai mong muốn xây dựng mối quan hệ giao hữu giữa 2 bên đạt được kết quả thiết thực trong việc thực hiện các chương trình xây dựng khu công nghiệp xanh - thông minh, thúc đẩy năng lượng tái tạo và tiết kiệm năng lượng, phát triển bền vững trong các khu công nghiệp tại Đồng Nai trong thời gian tới.

Theo thỏa thuận hợp tác, các bên sẽ cùng tiến hành nghiên cứu rà soát các cơ hội tiềm năng chuyển đổi theo mô hình xanh/sinh thái trong khu công nghiệp; tổ chức hội thảo giữa Cơ quan quản lý nhà nước, chuyên gia và doanh nghiệp trong khu công nghiệp nhằm xác định các cơ hội thực hiện nghiên cứu khả thi; hỗ trợ thực hiện kỹ thuật, tài chính, pháp lý để các doanh nghiệp tham gia dự án…

Phát biểu tại buổi lễ, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Hoàng cho biết, Đồng Nai là một trong các tỉnh phát triển công nghiệp hàng đầu của Việt Nam, thu hút nhiều doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp Việt Nam hoạt động trên nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau.

Đồng Nai có 39 khu công nghiệp được quy hoạch với tổng diện tích trên 18,5 ngàn ha. Hiện đã có 33 khu công nghiệp được cấp phép thành lập với tổng diện tích đất trên 10,5 ngàn ha, trong đó có 31 khu công nghiệp đi vào hoạt động, 2 khu công nghiệp còn lại đang thực hiện công tác xây dựng hạ tầng.

Ông Masao Imanishi, Phó thị trưởng thành phố Kobe cho biết, chính quyền Kobe sẽ tích cực phối hợp với các cơ quan liên quan của Đồng Nai trong việc triển khai nghiên cứu mô hình khu công nghiệp xanh - thông minh trên địa bàn tỉnh Đồng Nai trong khuôn khổ “Hợp tác giữa các thành phố” do Bộ Môi trường Nhật Bản tài trợ là hoạt động có giá trị khoa học, phù hợp với định hướng phát triển các khu công nghiệp của tỉnh Đồng Nai.

Đoàn công tác của Đồng Nai và đại diện chính quyền thành phố Kobe, Nhật Bản tại buổi lễ ký kết.

Tại buổi lễ, thay mặt Bộ Tài nguyên môi trường Nhật Bản, ông Yutaka Matsuzawa, Thứ trưởng Môi trường toàn cầu đã chúc mừng sự hợp tác giữa hai địa phương và tin tưởng sự hợp tác này sẽ được phát triển hơn nữa trong thời gian tới.

Sự hợp tác lần này sẽ làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản nói chung cũng như giữa tỉnh Đồng Nai với vùng Kansai, trong đó có thành phố Kobe nói riêng

Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các nhà đầu tư Nhật Bản triển khai dự án tại các khu công nghiệp của Đồng Nai, hướng đến thực hiện các cam kết quốc tế và mục tiêu của mỗi quốc gia về lộ trình cắt giảm khí nhà kính, chống biến đổi khí hậu, cùng chung tay bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế xanh.