Số lượt truy cập

311212

/ Tin tức

Đồng Nai: Kỳ vọng tăng trưởng xuất khẩu trong năm 2021

Đồng Nai dự tính đưa ra chỉ tiêu trong năm 2021 kim ngạch xuất khẩu tăng từ 8,1-8,5% so với năm nay. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp thì đây là chỉ tiêu khó thực hiện. Tuy nhiên, nếu đại dịch được khống chế tốt, kim ngạch xuất khẩu có thể đạt được mục tiêu đề ra.

Năm 2020, ước tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu của tỉnh đạt 33,7 tỷ USD. Trong đó, xuất khẩu khoảng 19 tỷ USD, giảm gần 2,3% so với năm 2019 và nhập khẩu 14,7 tỷ USD, giảm hơn 6%. Năm nay, xuất khẩu là lĩnh vực không đạt mục tiêu nghị quyết đề ra vì tăng trưởng âm (mục tiêu nghị quyết tăng 10-11%).

* Xuất khẩu “sáng cửa” hơn

Từ tháng 7-2020, xuất khẩu của Đồng Nai bắt đầu phục hồi, nhưng phải đến tháng 9-2020 mới bắt đầu tăng trưởng khá. Giao thương với những thị trường lớn từng bước được khôi khục và kim ngạch xuất khẩu tháng sau cao hơn tháng trước. Trong đó, có nhiều mặt hàng xuất khẩu trong tháng 10, 11 năm nay đã cao hơn so với cùng kỳ năm trước như: sản phẩm gỗ; máy móc thiết bị dung cụ và phụ tùng; máy tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; phương tiện vận tải...

Mặc dù, các doanh nghiệp (DN) Đồng Nai xuất khẩu hàng hóa vào hơn 170 quốc gia, vùng lãnh thổ, nhưng số lượng vẫn tập trung ở một số thị trường lớn là Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc, Đức, Pháp, Bỉ, Hàn Quốc. Do đó, những thị trường trên xảy ra biến động tiêu cực nào cũng ảnh hưởng lớn đến các DN ở Đồng Nai.

Ông Nguyễn Văn Hoàng, Tổng giám đốc Công ty CP Đồng Tiến (Khu công nghiệp Amata, TP.Biên Hòa) cho biết: “Từ tháng 9-2020 đến nay, sản xuất và xuất khẩu may mặc có sự phục hồi rõ nét. Công ty bắt đầu nhận được các đơn hàng lớn của đối tác nước ngoài nên sản xuất được khôi phục. Hiện công ty đã có đơn hàng đến cuối quý I-2021”.

Nhiều DN trên lĩnh vực dệt may, giày dép, máy móc thiết bị dụng cụ và phụ tùng, máy tính, sản phẩm điện tử và linh kiện đã nhận được đơn hàng đến quý II-2021. Cuối năm là mùa sản xuất, xuất khẩu nên các DN trên địa bàn tỉnh đang “tăng tốc” để hoàn thành các đơn hàng.

Ông Hironori Fujita, Tổng giám đốc Công ty TNHH Otsuka Techno Việt Nam (Khu công nghiệp Nhơn Trạch 6, H.Nhơn Trạch) cho hay: “Vào cuối năm, thị trường xuất khẩu từng bước được khơi thông nên đầu ra của các DN thuận lợi hơn. Tới đây, nếu dịch bệnh Covid-19 được khống chế hoàn toàn, các nước đồng loạt mở rộng thị trường sẽ giúp cho các DN tăng xuất khẩu”.

Với nhiều mặt hàng như: giày dép, dệt may, sản phẩm gỗ, máy tính, sản phẩm điện tử, linh kiện... một năm sẽ có hai mùa sản xuất chính là đầu năm và cuối năm. Mùa sản xuất cuối năm 2020, đã có sự khởi sắc hơn đầu năm. Vì thế, các DN đang kỳ vọng vào mùa sản xuất đầu năm 2021.

* Khống chế được dịch bệnh, xuất khẩu sẽ “về đích”

Năm 2020, riêng các khu công nghiệp của Đồng Nai đã có khoảng 80 dự án đầu tư hoàn thành và đi vào hoạt động. Bên cạnh đó, hàng chục dự án khác cũng đang trong quá trình xây dựng nhà xưởng, lắp ráp máy móc thiết bị, dự tính sẽ hoàn thành và bắt đầu sản xuất từ quý I và II-2021. Theo các DN, nếu đại dịch Covid-19 trên thế giới được khống chế hoàn toàn trong đầu năm 2021, sẽ có nhiều đơn hàng lớn dịch chuyển về Đồng Nai. Theo đó, đặt ra mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu hơn 8% trong năm 2021 không quá khó khăn. Thực tế, việc dịch chuyển các đơn hàng từ một số nước về Việt Nam trong đó có Đồng Nai đã bắt đầu diễn ra từ quý IV-2020.

Ông Watababe Nobuhiro, Tổng lãnh sự Nhật Bản tại TP.HCM khẳng định: “Nhiều DN Nhật Bản tại Trung Quốc đã dịch chuyển đơn hàng, nhà máy về Việt Nam để phân tán bớt chuỗi cung ứng sản phẩm. Đồng Nai là nơi đón được nhiều đơn hàng của DN Nhật Bản chuyển về”.

Hiện nay, tỉnh đang tập trung hỗ trợ các DN trên địa bàn tháo gỡ những khó khăn để ổn định sản xuất, xuất khẩu. Đồng thời, tỉnh tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư thuận lợi hơn để mời gọi DN nước ngoài, trong nước đến thuê nhà xưởng, thuê đất công nghiệp đầu tư nhà máy sản xuất.

Theo nhận định chung, với đà phục hồi của DN như hiện nay và đơn hàng lớn luân chuyển về Đồng Nai khá nhiều thì năm 2021, tỉnh sẽ đạt được mức tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu như chỉ tiêu đề ra. Tỉnh cũng rất chú ý đến việc phối hợp với Bộ Công thương, kết nối giao thương với các nước bằng hình thức trực tuyến để giúp DN mở rộng thị trường tiêu thụ và giải quyết những vấn đề vướng mắc liên quan đến thủ tục xuất nhập khẩu. Đồng thời, Đồng Nai tập trung tuyên truyền về các hiệp định thương mại tự do Việt Nam đã ký kết, lộ trình giảm thuế của từng mặt hàng để DN biết, khai thác những thị trường có lợi thế trên.