Đồng Nai: Mở rộng kênh tiêu thụ nông sản

Ngoài hệ thống chợ truyền thống, Đồng Nai còn quan tâm đầu tư xây dựng chợ đầu mối nông sản thực phẩm Dầu Giây (H.Thống Nhất) có quy mô 55ha, với tổng vốn đầu tư trên 1.400 tỷ đồng nhằm tổ chức được đầu mối tiêu thụ nông sản trên địa bàn tỉnh. Giai đoạn 1, chợ được đầu tư với diện tích 2ha có quy mô 216 ô, vựa, ki-ốt với tổng kinh phí gần 50 tỷ đồng. Qua hơn 3 năm đi vào hoạt động, đến nay, 100% số ô, vựa của chợ đã được lấp đầy, nông sản tiêu thụ tăng dần đều theo mỗi năm, trung bình tiêu thụ khoảng 250-300 tấn nông sản/ngày đêm. Riêng cao điểm các dịp lễ, Tết, sức tiêu thụ lên đến 500-700 tấn/ngày đêm.

Thời gian qua, có hàng chục chương trình kết nối nhằm đưa nông sản của Đồng Nai vào chợ đầu mối này. Theo đó, nông sản của Đồng Nai đang chiếm tỷ lệ áp đảo từ 50-55% tổng sản lượng nông sản tiêu thụ tại chợ. Ông Đào Văn Cương là thương lái chuyên thu mua trái cây ở các huyện Tân Phú, Định Quán… đưa về bán lẻ tại các chợ địa phương. Khi chợ đầu mối Dầu Giây đi vào hoạt động, ông Chương đưa trái cây về đây tiêu thụ. Theo ông Chương: “Chợ đầu mối hoạt động ngay tại địa phương, gần các vùng nông sản giúp thương lái tiết kiệm đáng kể chi phí vận chuyển. Mặt khác, chợ đầu mối chính là cầu nối mở ra cơ hội để các HTX, thương lái tìm được bạn hàng lớn tiêu thụ trái cây không chỉ ở thị trường nội địa mà còn tìm được các đối tác cho thị trường xuất khẩu”.

Đầu tư giai đoạn 2, UBND tỉnh Đồng Nai đã phê duyệt quy hoạch sẽ mở rộng chợ đầu mối nông sản thực phẩm Dầu Giây với quy mô 48ha, gồm: các khu chế biến, khu kỹ thuật, khu dịch vụ, kho lạnh tập trung và trung tâm kiểm nghiệm, khu chiếu xạ... Mục tiêu trở thành chợ đầu mối lớn của cả khu vực các tỉnh phía Nam.