Số lượt truy cập

327964

/ Tin tức

Đồng Nai: Nhiều mặt hàng xuất khẩu đạt kim ngạch trên tỷ USD

Gần 11 tháng của năm 2020, các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh đã xuất khẩu được 5 mặt hàng với kim ngạch xuất khẩu vượt trên 1 tỷ USD. Tuy đại dịch Covid-19 vẫn ảnh hưởng đến sản xuất, xuất khẩu nhưng các DN đang trên đà phục hồi khá nhanh.

Theo Cục Thống kê Đồng Nai, những mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD gồm giày dép, dệt may, sản phẩm gỗ, máy móc thiết bị dụng cụ và phụ tùng, xơ sợi dệt các loại. Hiện kim ngạch xuất khẩu của 5 nhóm hàng trên đạt gần 9,4 tỷ USD, chiếm hơn 55% trong tổng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh.

* Nhanh chóng phục hồi sản xuất

Đại dịch Covid-19 đã lắng xuống, giao thương giữa các nước đang dần trở lại bình thường, các đơn hàng trước đây tạm dừng đã được khởi động lại. Bên cạnh đó, các DN trên địa bàn tỉnh đã nhận thêm các đơn đặt hàng mới nên tình hình khôi phục sản xuất có những kết quả tương đối khả quan. Mức độ hồi phục của các ngành sản xuất trong các khu công nghiệp đã đạt 85-95%.

Ông Tetsuji Kobayashi, Tổng giám đốc Công ty TNHH Kobe EN&M Việt Nam ở Khu công nghiệp Biên Hòa 2 cho biết: “Công ty chuyên sản xuất các loại cấu kiện, thiết bị bằng kim loại và sản phẩm chủ yếu là xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới. Tình hình dịch bệnh có ảnh hưởng đến công ty, nhưng từ tháng 7-2020, công ty đã bắt đầu phục hồi sản xuất và hiện trở lại nhịp độ bình thường”. Cũng theo ông Tetsuji Kobayashi, do Việt Nam khống chế dịch bệnh tốt nên nhiều đối tác nước ngoài đã tin tưởng đặt thêm các đơn hàng mới giúp các công ty nhanh chóng phục hồi sản xuất và xuất khẩu.

Trong những mặt hàng xuất khẩu trên tỷ USD, dẫn đầu là giày dép gần 3,66 tỷ USD; tiếp đến là máy móc thiết bị và dụng cụ phụ tùng khoảng 1,65 tỷ USD; dệt may gần 1,57 tỷ USD; sản phẩm gỗ gần 1,5 tỷ USD và xơ sợi dệt hơn 1 tỷ USD. Đa số các nhóm hàng trên giúp Đồng Nai xuất siêu tăng cao trong nhiều năm.

Theo ông Cao Tiến Sỹ, Trưởng ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai, năm nay, các DN mất 3-4 tháng ảnh hưởng nặng nề do dịch bệnh Covid-19, nhưng tốc độ phục hồi của các DN trong khu công nghiệp khá nhanh. Nhiều DN đã chủ động tìm thêm khách hàng để mở rộng thị trường xuất khẩu, đảm bảo đầu ra cho sản phẩm và việc làm cho người lao động. Đặc biệt, các DN có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vẫn đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án xây dựng nhà xưởng đưa vào hoạt động nên giải ngân đạt hơn 950 triệu USD, vượt kế hoạch năm.

* Chuẩn bị đón đơn hàng lớn

Trong cơ cấu xuất khẩu của Đồng Nai có hơn 80% thuộc DN có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài và gần 20% của DN trong nước. Dự kiến kim ngạch xuất khẩu của tỉnh năm nay sẽ đạt khoảng 19 tỷ USD, giảm gần 3% so với năm 2019. Tuy nhiên, xuất siêu của Đồng Nai khả năng sẽ tăng 1,1 tỷ USD, trong đó riêng giày dép xuất siêu gần 3 tỷ USD, sản phẩm gỗ 1,3 tỷ USD...

Các DN ở Đồng Nai sản xuất 5 nhóm hàng trên cho hay, nhiều đơn hàng lớn đã được ký kết đến hết quý I-2021. Do đó, hiện các DN phải tăng tốc, tuyển thêm lao động mới đáp ứng kịp thời hạn giao hàng cho đối tác nước ngoài.

Ông Nguyễn Văn Hoàng, Tổng giám đốc Công ty CP Đồng Tiến ở Khu công nghiệp Amata (TP.Biên Hòa) chia sẻ: “Công ty đã nhận được đơn hàng của các DN châu Âu, Hoa Kỳ đến cuối quý I-2021 nên đảm bảo việc làm, thu nhập cho người lao động. Nếu dịch bệnh tại các nước được khống chế, giao thương thuận lợi sẽ có nhiều đơn hàng lớn về may mặc được ký kết với DN ở Đồng Nai”. Theo ông Hoàng, các DN trên lĩnh vực dệt may tại Đồng Nai được khách hàng nước ngoài đánh giá cao về tay nghề, chất lượng sản phẩm. Nhiều công ty may mặc trên địa bàn tỉnh có thể hoàn thành được những đơn hàng lớn, khó trong thời gian ngắn là ưu điểm để được khách hàng lựa chọn nhiều hơn.

Theo ông Hồ Văn Hà, Giám đốc Sở KH-ĐT, xuất khẩu của tỉnh năm nay không đạt kế hoạch năm nhưng thu hút dự án đầu tư trong nước, nước ngoài, giải ngân vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào các khu công nghiệp vượt kế hoạch năm. Đây sẽ là tiền đề cho tăng tốc phát triển công nghiệp, xuất khẩu trong năm sau.

Dự tính xuất khẩu sẽ đạt 19 tỷ USD
Theo UBND tỉnh, dự tính trong năm 2020, kim ngạch xuất khẩu của tỉnh sẽ đạt khoảng 19 tỷ USD, giảm 2,27% so với năm 2019. Như vậy, năm nay xuất khẩu sẽ không đạt mục tiêu Nghị quyết (mục tiêu Nghị quyết tăng 10-11%). Một số mặt hàng chủ lực kim ngạch có mức tăng, giảm như: sản phẩm gỗ tăng hơn 10%; máy móc thiết bị phụ tùng tăng trên 4%; giày dép các loại giảm 4,5%; hàng dệt may giảm gần 16%; xơ sợi dệt các loại giảm 25,5%... Nguyên nhân khiến xuất khẩu năm 2020 giảm là do đại dịch Covid-19, nhiều đơn hàng bị dừng lại trong các tháng 3, 4, 5, 6. Từ tháng 7-2020, sản xuất mới bắt đầu hồi phục nên không bù lại được khó khăn cho 4 tháng trước đó.
Tuy xuất khẩu giảm nhưng xuất siêu của tỉnh lại tăng cao hơn nhiều so với năm trước. Xuất siêu năm 2020 khả năng sẽ đạt hơn 4,3 tỷ USD. Trong cơ cấu xuất khẩu, hơn 80% tổng kim ngạch thuộc về doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.