Số lượt truy cập

311258

/ Tin tức

Đồng Nai: Quản lý chặt thị trường dịp cuối năm

Những tháng cuối năm, lực lượng quản lý thị trường (QLTT) bắt đầu vào cao điểm kiểm tra hàng hóa lưu thông trên địa bàn tỉnh nhằm quản lý chặt về chất lượng sản phẩm, bảo vệ quyền lợi, sức khỏe của người tiêu dùng.

Trong đó, đặc biệt tăng cường rà soát hoạt động kinh doanh thực phẩm, kinh doanh đa cấp, phòng chống hàng giả, hàng lậu…

* Thị trường nhiều biến động

Hiện nay, chất lượng hàng hóa được nhiều người tiêu dùng quan tâm, nhiều người đã cẩn trọng hơn, xem xét kỹ về nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng trước khi mua sản phẩm. Thế nhưng, nhiều người dân vẫn lo lắng sẽ mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng, nhất là vào dịp cuối năm vốn có nhiều biến động.

Ông Nguyễn Danh Thịnh, Giám đốc HTX Thương mại - dịch vụ Phương Lâm, Trưởng ban Quản lý chợ Phương Lâm (H.Tân Phú) cho biết, hiện chợ đã bắt đầu vào mùa chuẩn bị nguồn hàng cho dịp Tết. Càng gần tới cuối năm, lượng hàng hóa đổ về ngày càng tấp nập. Do đó, công tác tuyên truyền, chống hàng buôn lậu, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc được tập trung, chú trọng, nhất là đối với các mặt hàng thiết yếu, các loại thực phẩm…

Ông Võ Văn Tỉnh, Quyền Cục trưởng Cục QLTT Đồng Nai cho biết, trong những tháng cuối năm, công tác QLTT sẽ vào cao điểm kiểm tra hàng hóa lưu thông trên địa bàn tỉnh. Trong đó, tập trung vào các nhóm hàng nhu yếu phẩm, thực phẩm… Bên cạnh đó, lực lượng QLTT sẽ phối hợp với các đơn vị, địa phương tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành, kiểm tra chuyên đề để tăng cường kiểm tra, xử lý những trường hợp vi phạm liên quan đến hàng giả, hàng lậu, hàng cấm, vệ sinh an toàn thực phẩm; tổ chức kiểm tra, rà soát thường xuyên tại chợ truyền thống, siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn…

Hơn thế nữa, vào dịp này nhiều cửa hàng, sàn thương mại điện tử liên tục mở ra các chương trình khuyến mại, “săn sale”. Điều này góp phần kích cầu tiêu dùng cuối năm, nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ về hàng giả, hàng kém chất lượng, cũng như các hình thức kinh doanh đa cấp trái với quy định…

Việc mua hàng trực tuyến trên các sàn thương mại điện tử tăng nhanh thời gian qua, nhất là trong đợt dịch Covid-19, dẫn đến tình trạng kinh doanh hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng cũng có xu hướng ngày càng tăng theo.

Khảo sát qua các trang bán hàng xách tay, hiện rất nhiều mặt hàng xách tay là thực phẩm, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm... được quảng cáo “có cánh” nhưng chưa rõ nguồn gốc, chất lượng. Chị Ngọc Nhân (ngụ P.Quyết Thắng, TP.Biên Hòa) cho hay: “Đợt “săn sale“ vào ngày 11-11 vừa rồi, tôi có đặt một số mỹ phẩm xách tay bán qua một trang Facebook T.M ở TP.HCM. Lần mua đầu tiên ở trang này là hàng đúng chuẩn, chất lượng vì tôi kiểm tra được mã vạch sản phẩm giống với loại mỹ phẩm mà người nhà của tôi ở nước ngoài gửi về. Tuy nhiên, lần này khi mua hàng ở trang trên, tôi không kiểm tra được mã vạch, chưa kể phần bao bì còn in mờ khá ẩu, mùi sản phẩm chứa nhiều cồn khác với loại hàng tôi từng sử dụng”.

Ông Phạm Gia Hải, Chủ tịch Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Đồng Nai chia sẻ, với sự phát triển nhanh chóng của các kênh bán hàng qua mạng, bán hàng “xách tay” trong thời gian qua, người tiêu dùng có thể gặp phải nhiều rủi ro về hàng giả, hàng kém chất lượng vì không dễ để quản lý thị trường này. Người tiêu dùng nên chọn các đơn vị, đại lý cung cấp chính hãng để đảm bảo các quyền lợi về chính sách hậu mãi, bảo hành sản phẩm.

* Chủ động kiểm tra, xử phạt

Những tháng cuối năm, công tác QLTT đối với hoạt động kinh doanh các loại thực phẩm ngày càng được chú trọng, tăng cường. Nhiều vụ vi phạm liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm được phát hiện. Đơn cử, vào giữa tháng 10-2020, Đội QLTT số 1 (Cục QLTT Đồng Nai) phối hợp với Ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai, Công an tỉnh đã tiến hành kiểm tra đột xuất đối với Công ty TNHH Mowi Việt Nam (Khu công nghiệp Amata, TP.Biên Hòa).

Qua kiểm tra thực tế, tại kho đông lạnh của công ty, lực lượng chức năng phát hiện 52 thùng cá hồi nhãn hiệu Atlantic Salnun do nước ngoài sản xuất loại 30kg/thùng và 31 thùng cá hồi nhãn hiệu Frozen Atlantic do nước ngoài sản xuất loại 30kg/thùng đã quá hạn sử dụng. Tổng cộng phát hiện gần 2,5 tấn cá hồi quá hạn sử dụng. Lực lượng chức năng đã tiến hành lập hồ sơ vụ việc và tạm giữ toàn bộ số hàng hóa vi phạm nêu trên để xác minh, xử lý theo quy định.

Sau khi Nghị định 98/2020/NĐ-CP của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng chính thức có hiệu lực từ ngày 15-10, trong đó quy định mức phạt đối với hành vi vi phạm hành chính về hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp; tăng cao mức phạt đối với các hành vi vi phạm hàng lậu, hàng “xách tay” không xuất trình được hóa đơn, giấy tờ liên quan…

Ngay sau khi nghị định này có hiệu lực, lực lượng QLTT đã tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát đối với các lĩnh vực liên quan. Mới đây nhất, ngày 11-11, Đội QLTT số 2 (Biên Hòa - Vĩnh Cửu) phối hợp cùng lực lượng công an tiến hành kiểm tra, phát hiện đại diện Công ty TNHH Nghiên cứu và phát triển dược phẩm T.D. đang tổ chức hoạt động giới thiệu sản phẩm là thực phẩm chức năng cho chế độ ăn đặc biệt với nhãn hiệu Hồng Sâm Ngọc Linh Đông Trùng Hạ Thảo tại địa chỉ: tổ 10, KP.3, P.An Bình, TP.Biên Hòa. Sau khi giới thiệu sản phẩm, đại diện công ty đã bán cho khách hàng với phương thức mua 3 hộp với giá 1,5 triệu đồng và tặng kèm 3 hộp.

Tại thời điểm kiểm tra, đại diện của công ty chưa xuất trình được giấy phép đăng ký kinh doanh, chưa xuất trình được giấy tờ liên quan đến hoạt động giới thiệu sản phẩm, không niêm yết giá bán hàng theo quy định. Lực lượng chức năng đã tiến hành niêm phong, tạm giữ 150 hộp sản phẩm nhãn hiệu Hồng Sâm Ngọc Linh Đông Trùng Hạ Thảo nói trên để tiếp tục xác minh và xử lý theo quy định pháp luật.