Số lượt truy cập

1833959

/ Tin tức

Đồng Nai: Trình UBND tỉnh đồ án điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết Công viên Biên Hùng vào giữa tháng 7-2024

(ĐN)- Ngày 17-6, Giám đốc Sở Xây dựng Hồ Văn Hà chủ trì buổi làm việc với UBND thành phố Biên Hòa để nghe đơn vị tư vấn trình bày Dự thảo Đồ án điều chỉnh tổng thể quy hoạch tỷ lệ 1/500 Công viên Biên Hùng, phường Trung Dũng, thành phố Biên Hòa.

Công viên Biên Hùng có quy mô diện tích gần 9 hécta, nằm ở vị trí trung tâm của thành phố Biên Hòa và hội tụ đầy đủ các yếu tố để phát triển thành công viên văn hóa, đáp ứng nhu cầu của người dân và là điểm nhấn cảnh quan của thành phố.

Đồng thời, tạo lập không gian văn hóa để kết nối, lan tỏa những giá trị văn hóa truyền thống, thúc đẩy phát triển văn hóa Đồng Nai, khai thác, quảng bá, lan tỏa những nét đẹp văn hóa vùng đất 325 năm hình thành, phát triển. Phát huy, bảo tồn các yếu tố lịch sử của địa phương và thành phố trên cơ sở phát triển công viên gắn liền với bảo tồn, khu di tích lăng Trịnh Hoài Đức...

Theo dự thảo đồ án điều chỉnh tổng thể quy hoạch tỷ lệ 1/500 của đơn vị tư vấn, quy hoạch sử dụng đất của Công viên Biên Hùng sẽ được sử dụng vào các chức năng đất văn hóa, khu vực quảng trường, khu vực sân khấu nổi và khán đài ven hồ, khu sinh hoạt thiếu nhi và học tập cộng đồng, khu vực điều hành và dịch vụ công viên, khu cây xanh - thể dục thể thao - mặt nước, đất tôn giáo, đất hạ tầng kỹ thuật và đất giao thông.

Phối cảnh tổng thể không gian Công viên Biên Hùng. Ảnh: đơn vị tư vấn
Phối cảnh tổng thể không gian Công viên Biên Hùng. Ảnh: đơn vị tư vấn

Về định hướng tổ chức không gian, Công viên Biên Hùng sẽ được phân chia thành 2 phân khu động và tĩnh với mặt hồ công viên đóng vai trò là không gian đệm, trung gian chuyển tiếp giữa phân khu động và phân khu tĩnh.

Giám đốc Sở Xây dựng Hồ Văn Hà cho biết, quy hoạch công viên Biên Hùng là lần đầu tiên, một khu đất hành chính được ưu tiên dành để phục vụ cho các hoạt động cộng đồng. Công viên Biên Hùng phải đặt mục tiêu cao nhất là yếu tố gần gũi với thiên nhiên, có đầy đủ hạ tầng phục vụ người dân và không nên đưa quá nhiều chức năng vào quy hoạch.

Đồng thời, đơn vị tư vấn cũng cần tính toán để quy hoạch thêm các công trình có tính biểu tượng của đô thị Biên Hòa và tỉnh Đồng Nai. Hạn chế tình trạng bê tông hóa và có phương án khai thác không gian ngầm. Đồ án điều chỉnh tổng thể quy hoạch tỷ lệ 1/500 Công viên Biên Hùng cần được hoàn thiện sớm để trình UBND tỉnh vào giữa tháng 7-2024.