Số lượt truy cập

1707051

/ Tin tức

Giá xăng dầu dự báo tăng nhẹ trong kỳ điều hành ngày 13/3

Do kỳ điều hành giá tới đây trùng vào ngày thứ Bảy 11/3 nên giá xăng dầu sẽ được lùi sang kỳ điều hành tiếp theo ngày 13/3.

Dữ liệu cập nhật từ Bộ Công Thương đến ngày 6/3 cho thấy giá xăng trên thị trường Singapore tăng tương đối mạnh so với kỳ điều hành ngày 1/3. Theo đó, bình quân mỗi thùng xăng RON 92 có giá là 96,2 USD, xăng RON 95 là 100 USD/thùng. Tương tự, giá dầu hỏa và dầu diesel cũng cùng xu hướng đi lên.

Giá xăng dầu tăng hay giảm trong kỳ điều hành ngày 13/3?

Giá dầu thế giới tiếp tục giảm trước những lo ngại rằng các đợt tăng lãi suất mạnh mẽ hơn của Mỹ sẽ đè nặng lên đà tăng trưởng kinh tế và nhu cầu dầu năng lượng.

Cũng theo dữ liệu từ Oilprice, lúc 9h40' hôm nay (ngày 10/3, giờ Việt Nam), giá dầu thô Brent giao tháng 5 được giao dịch ở mức 81,39 USD/thùng, giảm 0,2 USD, tương đương 0,25% so với phiên liền trước. Còn giá dầu WTI giao tháng 4 được giao dịch ở mức 75,4 USD/thùng, giảm 0,32 USD, tương đương 0,42% so với phiên liền trước.

Trong 2 phiên giao dịch gần nhất vào ngày 8 - 9/3 thì giá xăng tại Singapore đã có đà giảm nhưng vẫn cao hơn so với kỳ điều hành trước. Giá xăng RON 95 xuống dưới 100 USD/thùng. Do đó, giá xăng tại thị trường trong nước được dự báo sẽ tăng sau hai phiên giảm liên tục gần đây, mức tăng nhẹ dao động khoảng 100 - 200 đồng/lít.

Tuy nhiên, trường hợp Liên Bộ Tài chính - Công Thương không trích lập hoặc chi quỹ bình ổn, giá xăng có thể tiếp tục giảm. Theo báo cáo mới nhất của Bộ Tài chính, số dư trong quỹ bình ổn hiện đang còn hơn 4.600 tỷ đồng.

Như vậy, giá xăng ở kỳ điều hành lần này được dự báo là tăng nhẹ từ 100 - 200 đồng/lít, nhưng nếu được trích lập quỹ lại có thể giảm.

Theo giới phân tích, giá dầu thế giới đi xuống sau phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho biết ngân hàng này có thể sẽ cần phải nâng lãi suất mạnh hơn dự đoán trước những số liệu kinh tế khả quan gần đây.

Những phát biểu của ông Jerome Powell về khả năng tăng lãi suất mạnh hơn dự kiến trước đó khi các số liệu khả quan gần đây đã tiếp tục gây sức ép lên giá dầu và các tài sản rủi ro khác, do có thể tác động đến tăng trưởng kinh tế và nhu cầu. Tuy vậy đà giảm của phiên này đã chững lại đáng kể so với 2 phiên trước, nhờ số liệu tồn kho dầu của Mỹ giảm trong tuần vừa qua, cùng với kỳ vọng nhu cầu của Trung Quốc sớm tăng trở lại.

"Thị trường dầu vẫn chịu ảnh hưởng từ giọng điệu diều hâu của ông Powell", ông Suvro Sarkar, chuyên gia phân tích năng lượng hàng đầu tại Ngân hàng DBS nói.

Trong báo cáo triển vọng năng lượng sản xuất trong ngắn hạn, cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết sản xuất và nhu cầu dầu thô của Mỹ sẽ tăng trong năm nay nhờ du lịch Trung Quốc sẽ thúc đẩy tiêu dùng.

Cùng với đó, những dự báo về khả năng tăng nhu cầu của Trung Quốc cũng tác động tích cực lên giá dầu.

Ở thị trường trong nước, giá bán các loại xăng dầu hôm nay (10/3) được áp dụng theo mức giá tại phiên điều hành ngày 1/3 của liên Bộ Tài chính - Công Thương.

Theo đó, giá xăng RON 95 giảm 120 đồng/lít, giá xuống mức 23.320 đồng/lít. Giá xăng E5 giảm 120 đồng/lít, giá bán là 22.420 đồng/lít. Giá dầu diesel giảm 550 đồng/lít, giá bán còn 20.250 đồng/lít. Giá dầu hỏa giảm 370 đồng/lít, xuống mức 20.470 đồng/lít.