Kế hoạch thực hiện tuyên truyền và tổ chức các hoạt động “Tháng Công nhân” năm 2023 của Sở Công Thương Đồng Nai

Căn cứ Kế hoạch số 1372/KH-CĐVC ngày 24/4/2023 của Công đoàn Viên chức tỉnh về việc tuyên truyền và tổ chức các hoạt động “Tháng Công nhân” năm 2023, Công đoàn cơ sở Sở Công Thương đã ban hành Kế hoạch số 34-KH/CĐCS ngày 11/5/2023 về việc tuyên truyền và tổ chức các hoạt động “Tháng Công nhân” năm 2023

1. Mục đích:

- Tuyên truyền sâu rộng về vị trí, vai trò, đóng góp của giai cấp công nhân Việt Nam trong sự nghiệp cách mạng, đặc biệt trong thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH đất nước. Từ đó củng cố niềm tin, niềm tự hào giai cấp và tăng cường mối quan hệ gắn kết đoàn viên, người lao động với tổ chức công đoàn, góp phần xây dựng tổ chức Công đoàn Việt Nam vững mạnh.

- Thông qua hoạt động tháng công nhân, làm tốt hơn nữa công tác đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động, tạo sự quan tâm hơn nữa của cấp ủy, chính quyền đối với giai cấp công nhân.

2. Yêu cầu:

- Tổ chức các hoạt động Tháng Công nhân gắn với Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2023; kỷ niệm 137 năm ngày Quốc tế lao động. Các hoạt động tổ chức hướng về cơ sở, trực tiếp giải quyết các vấn đề đoàn viên quan tâm, bức xúc và phù hợp với tình hình thực tiễn của ngành, đơn vị được đông đảo đoàn viên và người lao động tham gia.

- Việc tuyên truyền và tổ chức các hoạt động Tháng Công nhân phải đảm bảo thiết thực, hiệu quả, tiết kiệm và hướng về cơ sở, phù hợp điều kiện, tình hình của đoàn viên và người lao động; tạo được lòng tin, sự quan tâm, chăm lo của toàn xã hội đối với tổ chức Công đoàn, đoàn viên, người lao động.

II. CHỦ ĐỀ, CHỈ TIÊU, NỘI DUNG HOẠT ĐỘNG

1. Chủ đề: “Kết nối công nhân, xây dựng tổ chức”.

2. Thời gian thực hiện:

Tháng công nhân năm 2023 được phát động từ ngày 01/5/2023 đến hết ngày 31/5/2023.

3. Chỉ tiêu:

- Tổ chức 01 hoạt động “Tháng Công nhân” năm 2023.

- Rà soát tổ chức kết nạp đoàn viên mới, đạt tỷ lệ 99% là đoàn viên công đoàn; giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Chi bộ xem xét kết nạp.

- Củng cố hoạt động Ban nữ công quần chúng theo quy định Điều lệ Công đoàn Việt Nam.

- Rà soát đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở (đã có đất hợp pháp) trình Công đoàn cấp trên hỗ trợ xây dựng nhà Mái ấm Công đoàn.

4. Công tác tuyên truyền

- Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giáo dục về lịch sử, truyền thống của dân tộc; tuyên truyền chào mừng kỷ niệm ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2023), 137 năm ngày Quốc tế lao động (01/5/1886 - 01/5/2023); tuyên truyền kỷ niệm 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2023); 69 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 – 04/5/2023).

- Tuyên truyền về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới”; tập trung giải quyết những vấn đề bức xúc, cấp bách trong công nhân lao động đã được chỉ rõ tại Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 28/01/2008 của Ban chấp hành Trung ương (khóa X) về “Tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”.

- Phối hợp có hiệu quả các phương tiện truyền thông đại chúng, nhất là các trang thông tin điện tử trong thông tin tuyên truyền về mục đích của Tháng Công nhân và các hoạt động của Tháng Công nhân năm 2023.

III. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. Trưởng các phòng triển khai rộng rãi đến tất cả các công đoàn viên biết và thực hiện theo quy định. Tổ chức phát động “Tháng Công nhân” năm 2023 tại đơn vị đảm bảo thiết thực, rộng rãi trong toàn thể cán bộ, công chức, người lao động. Đẩy mạnh các hoạt động xã hội, tổ chức thăm hỏi, giúp đỡ CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn.

2. Chọn Khẩu hiệu: Tháng Công nhân 2023 “Đoàn kết, sáng tạo, vượt khó, phát triển” và giao Văn phòng Sở phối hợp đăng lên Website của Sở Công Thương trong thời gian phát động Tháng Công nhân năm 2023.