Số lượt truy cập

327925

/ Tin tức

Kinh tế Đồng Nai trên đà phục hồi

Ngày 9-11, Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tổ chức cuộc họp để nghe tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh trong 10 tháng của năm 2020 và đưa ra nhiệm vụ trọng tâm cho những tháng còn lại của năm.

Tham dự cuộc họp có Phó bí thư Tỉnh ủy Quản Minh Cường; Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến  Dũng; Phó chủ tịch thường trực phụ trách điều hành Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bùi Quang Huy, các phó chủ tịch HĐND tỉnh, UBND tỉnh, đại diện các sở, ngành, địa phương.

* Những lĩnh vực tăng trưởng khá

Do dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát nên tình hình sản xuất công nghiệp trên địa bàn đã có nhiều khởi sắc, tốc độ phục hồi và tăng trưởng trở lại trong những tháng cuối năm khá nhanh. Kết quả, chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 10-2020 tăng 2,16% so tháng trước đó và 10 tháng của năm 2020 tăng 5,72% so với cùng kỳ năm 2019, cao hơn 2 lần so với bình quân cả nước (cả nước tăng 2,7%).

Giám đốc Sở KH-ĐT Hồ Văn Hà cho biết: “Dù xảy ra dịch bệnh Covid-19, nhưng số lượng đăng ký thành lập mới doanh nghiệp tại Đồng Nai vẫn tăng, đặc biệt là nguồn vốn cao hơn nhiều so với cùng kỳ năm trước. Cụ thể, 10 tháng của năm nay có 3.387 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với số vốn đăng ký hơn 53 ngàn tỷ đồng, tăng gần 4% về số lượng doanh nghiệp, nhưng tăng 67% về vốn. Trong khi cả nước có 111,2 ngàn doanh nghiệp thành lập mới, giảm 2,9% so với cùng kỳ năm trước”. Trong bối cảnh khó khăn do dịch bệnh Covid-19 mà doanh nghiệp đăng ký thành lập mới tăng và số vốn đăng ký cao sẽ góp phần phát triển kinh tế, tạo thêm việc làm. Bên cạnh đó, có 420 lượt doanh nghiệp đăng ký tăng vốn với vốn đăng ký bổ sung trên 11,5 ngàn tỷ đồng.

Thu ngân sách nhà nước 10 tháng của năm 2020 là gần 46,2 ngàn tỷ đồng, đạt 87% dự toán năm và tăng 1% so với cùng kỳ. Trong đó, thu nội địa gần 37,8 ngàn tỷ đồng, tăng 9%; thu lĩnh vực xuất nhập khẩu hơn 11,4 ngàn tỷ đồng, đạt 65%.

Tiến độ triển khai thực hiện chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới đến nay toàn tỉnh có 43/121 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Có 4 xã phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2020 đã hoàn thành 5/5 tiêu chí lĩnh vực và từ
15-20 tiêu chí chung là Bảo Hòa, Xuân Thọ (H.Xuân Lộc), Bình Lộc (TP.Long Khánh), Xuân Quế (H.Cẩm Mỹ), dự kiến hoàn thành tiêu chí và hồ sơ đề nghị xét công nhận trong quý IV-2020. Bên cạnh đó, 10 khu dân cư kiểu mẫu theo kế hoạch năm 2020, đến nay đã hoàn thành từ 8-12 chỉ tiêu trên tổng số 15 chỉ tiêu theo quy định.

Từ đầu năm đến nay, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài được hơn 1 tỷ USD, giảm so với năm trước, nhưng giải ngân khá cao khoảng 930 triệu USD. “Tuy ảnh hưởng nặng bởi dịch bệnh Covid-19, nhưng giải ngân vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đạt cao hơn nhiều so với dự định. Nguồn vốn giải ngân nhanh và nhiều đồng nghĩa với các dự án được doanh nghiệp triển khai nhanh, sớm đưa vào hoạt động. Như vậy sẽ tăng thu cho ngân sách nhà nước trong những năm tới” - Trưởng ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai Cao Tiến Sỹ cho hay.

* Tập trung xử lý vấn đề “nóng”

Còn gần 2 tháng nữa kết thúc năm 2020, các sở, ngành, địa phương đang cố gắng hoàn thành các chỉ tiêu về kinh tế, xã hội. Trong đó, có một số vấn đề “nóng” cần xử lý nhanh là quy hoạch, đất đai, xây dựng trái phép, giải ngân vốn đầu tư công và phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Phó bí thư Tỉnh ủy Quản Minh Cường lưu ý, hiện nay giải ngân vốn đầu tư công của Đồng Nai thấp hơn mặt bằng chung của cả nước. Vì thế, các sở, ngành, địa phương phải xem xét lại vướng mắc ở những khâu nào, giải quyết nhanh để hoàn thành kế hoạch đã được giao. Thời gian qua, tại một số địa phương để xảy ra sai phạm về đất đai, xây dựng khá nghiêm trọng nên các huyện, thành phố phải chú ý quản lý chặt về đất đai.

Các địa phương trong tỉnh đang gấp rút hoàn thành quy hoạch sử dụng đất cấp huyện giai đoạn 2021-2030 và kế hoạch sử dụng đất năm 2021. Theo Giám đốc Sở TN-MT Đặng Minh Đức, các huyện, thành phố phải rà soát kỹ để đưa các dự án, công trình vào trong quy hoạch sử dụng đất trong giai đoạn tới, nếu không những năm tới rất khó triển khai. Ngoài ra, các địa phương xem xét các dự án đưa vào kế hoạch sử dụng đất 3 năm không thực hiện phải thu hồi dự án, trả lại quyền lợi cho người dân, tránh người dân bức xúc vì quyền lợi bị hạn chế.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh nhấn mạnh: “Trong những năm qua, nhiều dự án của tỉnh triển khai vướng vào quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng nên kéo dài tiến độ. Để khắc phục tình trạng trên, các địa phương phải xem lại định hướng phát triển kinh tế của tỉnh trong giai đoạn tới để cập nhật vào. Chú ý theo dõi các khu đất đấu giá tránh tình trạng phân lô bán nền”.

Đến ngày 5-11-2020, giải ngân vốn đầu tư công đối với ngân sách tỉnh, cấp huyện mới đạt gần 54% kế hoạch năm, thấp hơn bình quân chung cả nước hơn 14%. Nguyên nhân do giải phóng mặt bằng chậm, ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, vướng Nghị định 68 của Chính phủ. Tuy nhiên, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng cho rằng, khó khăn trên các tỉnh, thành khác cũng gặp phải nhưng họ tháo gỡ kịp thời và giải ngân vốn đầu tư công cao hơn Đồng Nai. Do đó, các sở, ngành, địa phương phải có biện pháp tháo gỡ để đẩy mạnh giải ngân trong gần 2 tháng còn lại của năm. Các địa phương còn để xảy ra xây dựng trái phép, phân lô bán nền đất nông nghiệp là do chưa làm hết trách nhiệm. Vì thế, các huyện, thành phố phải khoanh vùng trên bản đồ những khu đất đã xuất hiện phân lô, bán nền trái phép để quản lý, nếu lãnh đạo các xã, phường để phát sinh thêm những khu vực mới sẽ phải chịu trách nhiệm.