Số lượt truy cập

1707054

/ Tin tức

Mô hình nuôi nhím đem lại hiệu quả tích cực

Mô hình nuôi nhím đem lại hiệu quả tích cực

Để tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống, những năm gần đây, nhiều hộ dân trên cả nước đã đầu tư xây dựng mô hình nuôi nhím đem lại hiệu quả tích cực. Tại Thị trấn Vĩnh An, Huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai, gia đình anh Phan Thế Tùng đã thành công với mô hình nuôi nhím thương phẩm, đem lại hiệu quả kinh tế cao, cho thu nhập hơn nửa tỷ đồng mỗi năm.

Vốn xuất thân là công nhân ngành xây dựng, năm 2005, trong 1 lần tình cờ đọc báo anh Phạm Thế Tùng, ngụ thị trấn Vĩnh An, huyện Vĩnh Cửu biết đến mô hình nuôi nhím thương phẩm. Với bản tính quyết đoán, ham học hỏi, anh không ngần ngại đầu tư số vốn ít ỏi của mình, đánh liều mua 2 cặp nhím đầu tiên về nuôi thử.

Nhờ “mát tay” và chịu khó, từ 2 cặp nhím giống ban đầu, qua quá trình gây dựng, nhân giống, đến nay gia đình anh Tùng đã phát triển, xây dựng 3 dãy chuồng trại trên diện tích khoảng 250 mét vuông với  hơn 200 cặp nhím bố mẹ sinh sản và nhím thương phẩm.  

Mô hình nuôi Nhím lời nửa tỷ mỗi năm_hình 1.jpg

Trại nhím anh Phan Thế Tùng tại Thị trấn Vĩnh an, Huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai

Anh Phan Thế Tùng cho biết: “Lúc trước mình làm ở sài gòn, cũng nghe báo đài nói con nhím nó dễ nuôi, với lại nó phù hợp với mình vừa đi là công ty vừa chăn nuôi luôn để cải thiện gia đình. Mình chọn con nhím này mình nuôi. Mơi đầu nuôi cũng chưa hiểu lắm đâu nhưng được người đi trước chỉ dạy nên mình không gặp khó khăn gì cho lắm. Lúc đó khó khăn là vốn thôi”.

Nhím là loài động vật có sức đề kháng cao, dễ thích nghi với môi trường, ít mắc bệnh nên nuôi nhím khá đơn giản. Chuồng trại khá đơn giản, mỗi ô xây cao 1 mét, diện  tích khoảng 2 mét vuông. Do đặc tính ưa ở hang nên chuồng nuôi phải kín gió, tránh ánh nắng trực tiếp, chuồng nuôi phải luôn phải được vệ sinh sạch sẽ mỗi ngày.

Mô hình nuôi Nhím lời nửa tỷ mỗi năm_hình 2.jpg

Anh Phan Thế Tùng đang cho nhím ăn

Mỗi ngày, nhím chỉ cần cho ăn 1 lần vào buổi sáng. Mỗi con nhím trưởng thành chỉ ăn khoảng 1-2 ký thức ăn. Là loại gắm nhấm nên nhím có thể ăn tất cả các loại thức ăn như: rau, củ, quả, chuối, cơm thừa, bã đậu nành, cỏ dại... Những thực phẩm này dễ kiếm quanh nhà, vì thế không mất nhiều công chăm sóc. Điều đặc biệt nhím ít dịch bệnh, nếu có là bệnh tiêu chảy do ăn phải thức ăn không đảm bảo, bị hư hỏng ẩm mốc.

Mô hình nuôi Nhím lời nửa tỷ mỗi năm_hình 3.jpg

Anh Phan Thế Tùng vệ sinh chuồng trại

Anh tùng chia sẻ: “Con này ít khi nó bị bệnh lắm, quan trọng là nó sạch là được, một số nó bị đau bụng này kia là mình cứ nhặt đồ ngoại chợ tưởng nó dễ cứ quẳng nó ăn, cứ tốt nhất là rửa sạch bỏ vào thúng cho nó ăn thì nó ít khi bị bênh lắm”.

Mỗi năm nhím cái  đẻ 2 lứa, mỗi lứa trung bình từ 2 đến 3 con. Với khoảng 200 cặp nhím trưởng thành, mỗi tháng trang trại của anh Tùng xuất bán khoảng 20 cặp nhím giống. Hiện 1 cặp nhím giống 3 tháng tuổi, anh Tùng xuất  bán với giá 4 triệu đồng.

Ngoài những cặp nhím được tuyển chọn làm giống, còn lại anh Tùng nuôi thương phẩm, sau khoảng 1 năm chăm sóc, nhím đạt trọng lượng từ 10 đến 15 ký. Nhím là loài động vật có sức đề kháng cao, dễ thích nghi với môi trường, chất lượng thịt thơm ngon, bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe cho nên được thị trường ưa chuộng. Hiện 1 ký nhím hơi được xuất bán 350 ngàn đồng 1 ký. Trung bình mỗi tháng, gia đình anh Tùng xuất bán 20 con nhím thương phẩm,  nhờ đó  mỗi năm gia đình anh thu lời  hơn nửa tỷ đồng.

Anh cho biết thêm: “Con nhím rất là dễ nuôi, ở chỗ là thức ăn cái gì ăn cũng được. Ví dụ mình có thể tận dụng rau củ quả ở chợ, nó có hơi xấu xấu tý thì mình chịu khó nhặt về cho nó ăn. Nếu mình tự trồng được: bắp mít chuối….mình có mảnh vườn nhỏ nhỏ mình tận dụng cho nó ăn luôn không cần phải mua. Có mua thì mua thêm bắp cho nó ăn. Chi phí nó không có nhiều đâu. Như mình ở đây tầm 2 ngàn đổ lại”.

Với chi phí đầu tư thấp, chăm sóc khá đơn giản nên mô hình nuôi nhím của anh Tùng hiện nay đang được nhiều người quan tâm. Mô hình này không chỉ góp phần duy nguồn gen của động vật hoang dã mà còn thêm chọn lựa vật nuôi cho các hộ nông dân ít đất canh tác, đem lại thu nhập ổn định.

Nguồn: Sở NNPTNT tỉnh Đồng Nai

<H.Yến>