Số lượt truy cập

937140

/ Tin tức

Nghệ An và Đồng Nai trao đổi kinh nghiệm phát triển công nghiệp

Ngày 1/2, Đoàn lãnh đạo tỉnh Nghệ An do đồng chí Thái Thanh Quý, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh dẫn đầu đã thăm, làm việc với tỉnh Đồng Nai để tìm hiểu những kinh nghiệm trong phát triển khu công nghiệp, thu hút đầu tư và thực hiện chính sách bảo đảm an sinh xã hội.


Lãnh đạo hai tỉnh Đồng Nai và Nghệ An chụp ảnh lưu niệm.
Lãnh đạo hai tỉnh Đồng Nai và Nghệ An chụp ảnh lưu niệm.

Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai chủ trì tiếp và làm việc với Đoàn tỉnh Nghệ An.

Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý cho biết, tỉnh Nghệ An đang đẩy mạnh thu hút đầu tư, phát triển các khu, cụm công nghiệp.

Năm 2022 vừa qua, lần đầu tiên Nghệ An vào top 10 tỉnh, thành phố của cả nước về thu hút vốn FDI. Ngoài ra, thu ngân sách lần đầu tiên vượt hơn 20 nghìn tỷ đồng.

Tỉnh Nghệ An mong muốn được học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong thực hiện thu hút đầu tư, phát triển khu công nghiệp của tỉnh Đồng Nai, một trong những địa phương hình mẫu của cả nước về thu hút đầu tư, phát triển khu công nghiệp hàng chục năm qua.

Bên cạnh đó, tỉnh Nghệ An rất muốn học hỏi những vấn đề liên quan thực hiện chính sách an sinh xã hội cho người nghèo, công nhân lao động để có thể áp dụng trong thời gian tới.

Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai đã giới thiệu một số nét khái quát về tình hình phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng-an ninh.

Đối với thu hút đầu tư, tính đến nay, trong các khu công nghiệp trên địa bàn Đồng Nai có các doanh nghiệp đến từ 43 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư với hơn 2.000 dự án, trong đó gần 1.400 dự án FDI, tổng số vốn hơn 28,6 tỷ USD.

Về phát triển khu công nghiệp, Đồng Nai được biết đến là nơi có khu công nghiệp Biên Hòa 1, hình thành đầu tiên vào những năm 60 của thế kỷ trước.

Hiện, tỉnh Đồng Nai có 31 khu công nghiệp đang hoạt động, với tổng diện tích hơn 10 nghìn ha đất cho thuê.

Trước thực tiễn phát triển kinh tế-xã hội đặt ra nhiều vấn đề mới, Đồng Nai đang chuyển hướng trong phát triển khu công nghiệp, thu hút đầu tư. Theo đó, tỉnh ưu tiên thu hút các dự án có công nghệ cao, thân thiện môi trường, ít thâm dụng lao động. Đây là điều mà tỉnh Nghệ An cần nghiên cứu, tính toán kỹ trong thu hút đầu tư hiện nay khi còn nhiều quỹ đất.

Trong không khí thân mật, cởi mở, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh nhấn mạnh, Đồng Nai sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm của mình với Nghệ An và hỗ trợ qua lại, giúp nhau cùng phát triển.

Đồng thời, cho rằng, Đồng Nai đang có nhiều lợi thế lớn để phát triển bền vững. Đặc biệt, các dự án hạ tầng giao thông lớn như: sân bay Long Thành, các tuyến đường cao tốc, cảng biển, tạo sức hút các nhà đầu tư trên thế giới đến với Đồng Nai.

Vấn đề đặt ra là phải xây dựng tầm nhìn trong phát triển để tận dụng các ưu thế. Bên cạnh việc thu hút đầu tư phát triển kinh tế, các vấn đề khác về an sinh xã hội cũng luôn được quan tâm.


 Nguồn:Báo Nhân Dân