/ Tin tức
Nhân rộng những “Bữa cơm Công đoàn” chất lượng
Sau 3 tháng triển khai chương trình “Bữa cơm Công đoàn” đã lan tỏa đến nhiều cơ sở, nhà máy ở các tỉnh Nam Trung Bộ. Đây không chỉ là hoạt động thiết thực chào mừng 95 năm thành lập tổ chức Công đoàn mà còn là dịp tri ân người lao động bằng những phúc lợi cụ thể...
Sau 3 tháng triển khai chương trình “Bữa cơm Công đoàn” đã lan tỏa đến nhiều cơ sở, nhà máy ở các tỉnh Nam Trung Bộ. Đây không chỉ là hoạt động thiết thực chào mừng 95 năm thành lập tổ chức Công đoàn mà còn là dịp tri ân người lao động bằng những phúc lợi cụ thể...
Gần 20.000 lao động thụ hưởng bữa cơm Công đoàn
Ông Trần Văn Đông - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Ninh Thuận - chia sẻ: “Bữa cơm Công đoàn” lần đầu tiên tổ chức đã mang lại hiệu quả thiết thực, tạo dựng niềm tin, sự gắn bó của đoàn viên, người lao động (NLĐ) đối với tổ chức Công đoàn (CĐ) và đơn vị, doanh nghiệp (DN).
Triển khai từ tháng 7.2024, mặc dù phải gián đoạn vì lý do khách quan nhưng đến nay Ninh Thuận đã có 30 công đoàn cơ sở (CĐCS) DN tổ chức “Bữa cơm Công đoàn” với 3.181 NLĐ tham gia. Tổng kinh phí tổ chức “Bữa cơm Công đoàn” gần 250 triệu đồng, giá trị suất ăn cao nhất là 75.000 đồng/suất và thấp nhất là 40.000 đồng/suất. Ngoài ra, có 13 CĐCS đã ban hành kế hoạch triển khai “Bữa cơm Công đoàn” nhưng chưa bố trí thời gian tổ chức phù hợp trong thời gian này.
Tại Phú Yên, các cấp Công đoàn trong tỉnh đã triển khai đến các CĐCS về việc tổ chức “Bữa cơm Công đoàn”.
Thống kê trong tháng 8 đã có 9 CĐCS tổ chức “Bữa cơm Công đoàn” cho 5.006 đoàn viên. Bình quân giá trị suất ăn “Bữa cơm Công đoàn” ở Phú Yên là 78.000 đồng/suất. Trong đó, cao nhất là 150.000 đồng/suất, thấp nhất là 28.500 đồng/suất. Tổng kinh phí tổ chức “Bữa cơm Công đoàn” gần 222 triệu đồng, trong đó từ nguồn tài chính của công đoàn gần 126 triệu đồng, còn lại DN hỗ trợ.
Kết quả triển khai chương trình “Bữa cơm Công đoàn” tại tỉnh Khánh Hòa cũng nhận được nhiều sự hưởng ứng của các CĐCS DN. Tính đến tháng 9.2024 đã có 102 CĐCS tổ chức “Bữa cơm Công đoàn” cho 14.028 NLĐ với giá trị suất ăn bình quân 50.000 đồng/suất. Tổng kinh phí tổ chức “Bữa cơm Công đoàn” hơn 617 triệu đồng, trong đó từ nguồn tài chính của công đoàn hơn 281 triệu đồng. Tại các “Bữa cơm Công đoàn”, LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa còn trao hàng trăm phần quà tri ân NLĐ gắn bó lâu dài với công đoàn và DN.
Mong những bữa cơm chất lượng cao
Anh Trần Văn Đắc, công nhân Công ty chế biến thủy sản tại KCN Suối Dầu (huyện Cam Lâm, Khánh Hòa) phấn khởi khoe lần đầu ăn “Bữa cơm Công đoàn” với món cơm tấm sườn nổi tiếng của Nha Trang. Suất cơm 60.000 đồng của “Bữa cơm Công đoàn” có sự khác biệt lớn với bữa ăn ca 25.000 đồng mà anh em công nhân vẫn thường ăn.
“Không mong bữa ăn ca được ngon như “Bữa cơm Công đoàn” nhưng tôi mong bữa ăn ca hàng ngày được nâng chất lượng cao hơn thì anh chị em công nhân có sức khỏe hơn để làm việc hiệu suất” - anh Đắc bày tỏ.
Đánh giá về “Bữa cơm Công đoàn”, ông Trần Văn Đông - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Ninh Thuận - cho rằng: Từ những nhu cầu thiết thực, thực tế thường ngày khẳng định trách nhiệm, sự quan tâm của tổ chức Công đoàn trong việc chăm lo cho đoàn viên đồng thời, giúp NLĐ yên tâm lao động, sản xuất, gắn bó lâu dài với DN.
Đây cũng là cơ sở để Công đoàn tiếp tục kiến nghị đề xuất với Chính phủ xem xét đưa nội dung bữa ăn ca là chế độ chính sách bắt buộc DN có trách nhiệm thực hiện đối với NLĐ, đảm bảo sức khỏe NLĐ trong quá trình làm việc.
Theo lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa, việc tổ chức đồng loạt “Bữa cơm Công đoàn” đã tạo cao điểm truyền thông, khẳng định trách nhiệm của tổ chức Công đoàn trong công tác chăm lo cho đoàn viên, NLĐ... Thời gian tới, nên tiếp tục duy trì và phát huy tổ chức “Bữa cơm Công đoàn” hàng năm để các cấp Công đoàn chủ động xây dựng kế hoạch, đồng thời có hỗ trợ kinh phí tổ chức thực hiện cho CĐCS, nhất là ở những doanh nghiệp vừa và nhỏ, gặp khó khăn…