Số lượt truy cập

888263

/ Tin tức

Quảng Ninh hướng đến ngành công nghiệp ô tô, điện tử

Bắt nhịp xu hướng dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu, Quảng Ninh cũng đang đẩy mạnh và ưu tiên phát triển ngành công nghiệp công nghệ cao như sản xuất ô tô và thiết bị điện tử. Trong tương lai, ngành này sẽ trở thành ngành công nghiệp chủ đạo của tỉnh.

Theo các chuyên gia kinh tế, Quảng Ninh có nhiều lợi thế để phát triển mạnh mẽ ngành công nghiệp công nghệ cao.


Quảng Ninh là một trong những địa phương thu hút FDI lớn và hiệu quả nhất các tỉnh miền núi phía Bắc. Điều này khẳng định Quảng Ninh là điểm đến an toàn, thân thiện, hiệu quả của nhà đầu tư, trước những khó khăn, bất ổn của tình hình khu vực và thế giới.

Về cơ sở hạ tầng, Quảng Ninh hiện là tỉnh sở hữu hệ thống đường cao tốc dài nhất với chiều dài gần 200 km. Quảng Ninh có các tuyến đường cao tốc kết nối với Hà Nội, Hải Phòng, đồng thời kết nối miền Bắc Việt Nam với miền Nam Trung Quốc. Bên cạnh đó, Quảng Ninh cũng đang phát triển các tổ hợp cảng biển - khu công nghiệp với 2 dự án quan trọng là Khu công nghiệp Bắc Tiền Phong và Khu công nghiệp Nam Tiền Phong (DEEP C Quảng Ninh) tại Khu kinh tế ven biển Quảng Yên. Các tổ hợp cảng biển - khu công nghiệp này sẽ giúp giảm chi phí vận chuyển nội địa, thúc đẩy phát triển logistics tại khu vực.

Về lực lượng lao động, theo số liệu thống kê của công ty Navigos Group, Quảng Ninh hiện có lực lượng lao động dồi dào với cơ cấu lao động trẻ (dân số trong độ tuổi lao động 15 - 64 tuổi chiếm 67%) và năng suất lao động cao. Chất lượng lao động những năm gần đây cũng từng bước được cải thiện, phần nào đã đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp và thị trường lao động.

Ngoài ra, tổ hợp công nghiệp phụ trợ ô tô Thành Công Việt Hưng đang trong giai đoạn xây dựng với tổng diện tích 340 ha tại Khu công nghiệp Việt Hưng, nằm ngay bên bờ vịnh Cửa Lục, thuận tiện cho cả giao thương nội địa và quốc tế. Trong thời gian tới, tổ hợp này sẽ là nơi thu hút và quy tụ nhiều doanh nghiệp trong ngành phụ trợ ô tô, sản xuất linh kiện và phụ tùng, đặc biệt là những bộ phận có hàm lượng công nghệ cao.

Bên cạnh những lợi thế sẵn có đã nêu trên, Quảng Ninh cũng chú trọng đến cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, rõ ràng và minh bạch trong chính sách và đã tạo được niềm tin và sự ủng hộ của các doanh nghiệp, các nhà đầu tư, trở thành một địa phương thu hút mạnh mẽ nhiều tập đoàn và dự án lớn cả trong và ngoài nước.