Tăng cường hợp tác để phát huy tiềm năng vùng Đông Nam bộ

Sáng 18-3, tại TP.Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước đã diễn ra hội nghị tổng kết chương trình hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa TP.HCM với các tỉnh vùng Đông Nam bộ.

Phát biểu tham luận tại hội nghị, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Hoàng thống nhất với đề xuất của TP.HCM và các địa phương về phương châm hợp tác “cả vùng cùng phát triển” thời gian tới. Trong đó, Đồng Nai đề xuất cụ thể về phối hợp trong xây dựng quy hoạch, hợp tác đầu tư hệ thống hạ tầng kỹ thuật, đặc biệt là hệ thống giao thông liên vùng và cơ chế điều phối phát triển vùng.

Kết luận hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên tiếp tục nhấn mạnh vị trí, tầm quan trọng của vùng Đông Nam bộ đối với sự phát triển chung của đất nước. Hội nghị không chỉ đánh giá những kết quả đạt được, những mặt còn tồn tại, hạn chế mà còn bàn các giải pháp để tăng hiệu quả mối liên kết, hợp tác trên cơ sở phát huy tiềm năng thế mạnh riêng của từng địa phương vì sự phát triển chung của cả vùng.

Lãnh đạo các địa phương ký kết chương trình hợp tác về phát triển kinh tế - xã hội giữa TP.HCM với các tỉnh Đông Nam bộ. Ảnh: Minh Thanh

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho rằng, hội nghị mở ra cơ hội mới để thu hút những dự án từ các nhà đầu tư TP.HCM cho các địa phương trong vùng. Đồng thời tạo điều kiện, cơ hội trong việc liên kết triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 24 của Bộ Chính trị và Nghị quyết 154 của Chính phủ về phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo quốc phòng - an ninh vùng Đông Nam bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Tại hội nghị, lãnh đạo các địa phương đã ký kết chương trình hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa TP.HCM với các tỉnh Đông Nam bộ đến năm 2030, tầm nhìn 2045 theo tinh thần Nghị quyết 24 mà Bộ Chính trị đã đề ra.