Số lượt truy cập

1629379

/ Tin tức

Việt Nam mong muốn cùng Trung Quốc thúc đẩy du lịch phục hồi, phát triển

Hợp tác du lịch là một trong những lĩnh vực hợp tác quan trọng giữa Việt Nam và Trung Quốc. Việt Nam mong muốn cùng Trung Quốc thúc đẩy du lịch phát triển.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về thông tin Trung Quốc đưa Việt Nam vào danh sách thí điểm mở cửa du lịch theo đoàn tại họp báo thường kỳ ngày 9/3, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng nêu rõ: Hợp tác du lịch là một trong những lĩnh vực hợp tác quan trọng giữa Việt Nam và Trung Quốc và cũng là một lĩnh vực hợp tác quan trọng trong giao lưu nhân dân.

Việt Nam mong muốn cùng Trung Quốc thúc đẩy du lịch phục hồi, phát triển
Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng

Theo Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao trước khi dịch Covid-19 bùng phát, Trung Quốc là quốc gia có lượng khách du lịch lớn nhất đến Việt Nam. Việt Nam cũng là đối tác hàng đầu của Trung Quốc về du lịch.

"Trong thời gian qua, chúng tôi đã duy trì trao đổi chặt chẽ với Trung Quốc về thúc đẩy hợp tác du lịch, trong đó có khôi phục du lịch theo đoàn. Theo thông tin mới nhất, chính phủ Trung Quốc dự kiến sẽ đưa Việt Nam vào danh sách thí điểm mở cửa du lịch theo đoàn từ ngày 15/3 tới đây"- bà Hằng nêu rõ.

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng nhấn mạnh, Việt Nam mong muốn hai bên sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ, cùng nhau thúc đẩy để du lịch hai nước phuc hồi, phát triển lành mạnh, vì lợi ích của hai bên và đáp ứng nhu cầu của người dân hai nước.

"Chúng tôi luôn ủng hộ việc thiết lập các đường bay quốc tế đến và đi các địa phương trong khu vực, qua đó giúp tăng cường giao lưu nhân dân, thúc đẩy hợp tác cùng có lợi về kinh tế, thương mại, du lịch và trên các lĩnh vực giữa Việt Nam và các đối tác, trong đó có Trung Quốc"- Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng nói.

Trước đó, ông Bành Thế Đoàn, Tham tán Văn hóa Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam, được sự uỷ quyền của Đại sứ, đã thông báo về việc Trung Quốc sẽ thí điểm đưa khách du lịch sang Việt Nam theo đoàn.

Theo Bành Thế Đoàn Việt Nam sẽ là một trong số các quốc gia được ưu tiên xem xét các chuyến bay thẳng, bỏ yêu cầu xét nghiệm PCR trước 48 giờ. Du khách nhập cảnh chỉ cần cung cấp kết quả xét nghiệm nhanh hoặc tổ chức xét nghiệm xác suất 2%.

Ông Bành Thế Đoàn khẳng định, Trung Quốc muốn tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Việt Nam, cùng đảm bảo quyền lợi chính đáng của khách du lịch mỗi nước, nhấn mạnh rằng hợp tác du lịch Việt Nam - Trung Quốc trước Covid-19 rất tốt đẹp đã mang lại lợi ích chung, đóng góp thiết thực cho việc vun đắp tình hữu nghị hai nước.

Trước đại dịch Covid-19, Trung Quốc là nước có lượng khách du lịch lớn nhất tới Việt Nam. Năm 2019, Việt Nam đón 5,8 triệu lượt khách Trung Quốc, chiếm gần một phần ba lượng khách quốc tế.

<Báo Công Thương>