Đồng Nai: Kinh tế khởi sắc nhưng cần bứt tốc để đạt mục tiêu của cả năm 2024

Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 15, khóa XI đã dành phần lớn thời gian để phân tích những tồn tại, hạn chế trong phát triển kinh tế - xã hội và nhiều công tác quan trọng.

Tại hội nghị, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh đặt nhiều câu hỏi trăn trở: “Bức tranh kinh tế - xã hội của tỉnh đã có nhiều điểm sáng nhưng còn nhiều “gam màu” chưa sáng. Cần làm rõ nguyên nhân: do thiếu nguồn lực; phương pháp chưa đúng hay do đội ngũ cán bộ yếu kém; tại sao tỉnh khác làm được, còn Đồng Nai lại không làm được, dù cùng một hệ thống pháp luật?”.

* Kinh tế khởi sắc nhưng vẫn còn khó khăn

Theo báo cáo của Tỉnh ủy, tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) quý I-2024 đạt trên 58.750 tỷ đồng (tăng 5,85% so với cùng kỳ năm 2023), trong đó các khu vực sản xuất và thuế sản phẩm đều tăng so với cùng kỳ. Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 5,1%, tổng mức bán lẻ hàng hóa, doanh thu dịch vụ đạt 53.380 tỷ đồng (tăng 14,01%). Kim ngạch xuất khẩu ước đạt trên 5,273 tỷ USD (tăng 7,88%), kim ngạch nhập khẩu đạt trên 3,64 tỷ USD (giảm 2,03%). Dịch vụ du lịch cũng được đánh giá có mức tăng trưởng cao với nhiều hình thức, mô hình đa dạng, phong phú.

Trong lĩnh vực thu hút đầu tư, tổng vốn đầu tư trong nước đăng ký cấp giấy chứng nhận đầu tư, chủ trương đầu tư và điều chỉnh tăng vốn tính đến ngày 20-3 đạt trên 6,851 ngàn tỷ đồng (gấp hơn 12,6 lần so với cùng kỳ). Trong đó, thu hút đầu tư nước ngoài đạt trên 571 triệu USD (tăng 13%). Tổng nguồn vốn ngân sách năm 2024 có trên 15.715 tỷ đồng, nhưng đến nay mới chỉ giải ngân trên 1 ngàn tỷ đồng, đạt 6,56% kế hoạch.

Một số dự án công trình trọng điểm có tỷ lệ giải ngân còn chậm do các vấn đề tồn tại, vướng mắc liên quan đến công tác bồi thường, bố trí tái định cư, quy hoạch còn chưa phù hợp. Đặc biệt, với Dự án Đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, việc triển khai đầu tư xây dựng các khu tái định cư không kịp tiến độ để bố trí cho các hộ dân bị thu hồi đất nên không thể thực hiện việc thu hồi đất và phê duyệt phương án bồi thường cho các hộ bị thu hồi đất, dẫn đến tiến độ thực hiện dự án bị kéo dài.

Liên quan đến kế hoạch xây dựng nhà ở xã hội, ngoài 280 căn đã bàn giao tại phường Bảo Vinh (thành phố Long Khánh), dự kiến quý II này sẽ tiếp tục có 400 căn được bán, đồng thời có thêm 2 dự án mới được động thổ tại thành phố Biên Hòa và huyện Nhơn Trạch. Dự án Nhà ở xã hội A6-A7, phường Quang Vinh, thành phố Biên Hòa đang thực hiện các thủ tục xét duyệt các đối tượng mua. Tỉnh đã trình hồ sơ chủ trương 12 dự án, quy mô khoảng 20.700 căn, trong đó 5 dự án với quy mô khoảng 9 ngàn căn đã được UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư.

Điểm sáng nổi bật trong công tác quốc phòng - an ninh là tỉnh đã hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân ở cả 3 cấp với 2.904 thanh niên nhập ngũ và 334 công dân tham gia nghĩa vụ công an nhân dân. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tiếp tục được giữ vững ổn định, xử lý tốt các tình huống xảy ra, nhất là trong các dịp nghỉ lễ, Tết. Trong công tác xây dựng Đảng, đến ngày 15-3 đã kết nạp được 501/2.675 đảng viên mới (đạt 18,7%), nâng tổng số đảng viên toàn Đảng bộ tỉnh là 89.075 đồng chí.

* Cần bứt tốc để đạt mục tiêu

Theo Giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Hữu Nguyên, dù tốc độ tăng trưởng quý I của tỉnh đạt 5,85% - “nhỉnh” hơn cả nước không đáng kể (cả nước là 5,66%). Đây là con số đáng lo khi những nhiệm kỳ trước, tốc độ tăng trưởng của tỉnh luôn cao hơn cả nước từ 1,5-2 lần. Do đó, Đồng Nai cần có nhiều giải pháp quyết liệt để thúc đẩy tăng trưởng, duy trì vị thế vốn có trước đây.

Theo đồng chí Nguyễn Hữu Nguyên, các sở, ngành tham mưu UBND tỉnh hoàn chỉnh quy hoạch chung của tỉnh để đảm bảo hành lang pháp lý cho việc thu hút đầu tư các dự án, nhất là thu hút các nhà đầu tư công nghệ cao, mang lại giá trị lớn. Bên cạnh đó, tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm, đặc biệt là các dự án hạ tầng giao thông kết nối một cách hoàn chỉnh. Muốn làm được điều này phải thúc đẩy nhanh hoàn thành các khu tái định cư, giải phóng mặt bằng để có mặt bằng sạch thi công, đặc biệt với Dự án Đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, đường vành đai 3 - Thành phố Hồ Chí Minh…

Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Hồ Thanh Sơn cho rằng, với mức tăng trưởng GRDP quý I đạt được là 5,85% thì những quý còn lại phải đạt được tốc độ tăng trưởng trên 7% mới hoàn thành mục tiêu của cả năm 2024 là 7%. Do đó, các sở, ngành, địa phương phải quyết liệt vào cuộc, giải quyết dứt điểm những khó khăn, vướng mắc, tăng cường công tác cải cách hành chính và hỗ trợ cho doanh nghiệp (DN) đẩy mạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Theo Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Bảo, công tác cải cách hành chính cần được đánh giá sâu hơn để có các giải pháp cụ thể hơn. Không để xảy ra tình trạng “đá bóng” trách nhiệm, vấn đề này đã được phản ảnh trong các cuộc gặp gỡ của lãnh đạo tỉnh với các DN có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài và trong nước. Có tình trạng quy định hồ sơ chỉ cần xử lý 5 ngày nhưng bị kéo dài 3-4 tháng, gây khó khăn cho DN. Thậm chí, giữa các sở, ngành với nhau cũng có nhiều vấn đề, có những vấn đề cần lấy ý kiến nhưng phản hồi rất chậm nên không thể giải quyết kịp thời hồ sơ cho người dân, DN.

Đồng chí Thái Bảo cho rằng, phải tiếp tục đẩy nhanh xử lý dứt điểm các vụ việc, vụ án đã được Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực của tỉnh chỉ đạo trong năm 2024 để chuẩn bị cho công tác tổ chức đại hội Đảng các cấp. Các đơn vị, địa phương tăng cường công tác xem xét giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân, tránh để phải đôn đốc nhiều lần nhưng vẫn chậm.