Đồng Nai: Thông qua 5 nghị quyết thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

(ĐN)- Ngày 15-4, sau một buổi làm việc, HĐND tỉnh đã bế mạc Kỳ họp thứ 16 - Kỳ họp chuyên đề, HĐND tỉnh khóa X.

Tại kỳ họp lần này, HĐND tỉnh đã biểu quyết thông qua 5 nghị quyết gồm: Quy hoạch tỉnh Đồng Nai thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác để thực hiện Dự án Cầu Phước An, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai;

Bổ sung danh mục các dự án cần thu hồi đất để thực hiện quy trình lựa chọn nhà đầu tư năm 2024 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai (lần 1); kéo dài thời gian bố trí vốn, kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân các dự án sử dụng vốn ngân sách tỉnh năm 2023; danh mục các dự án có sử dụng đất trồng lúa dưới 10 hécta, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng dưới 20 hécta tỉnh Đồng Nai năm 2024.

Trong đó, nghị quyết về Quy hoạch tỉnh Đồng Nai thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng làm cơ sơ để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt.

Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức phát biểu giải trình các nội dung mà các đại biểu HĐND tỉnh quan tâm. Ảnh: Phạm Tùng

Theo Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức, căn cứ các quy định, việc UBND tỉnh trình HĐND tỉnh thông qua hồ sơ trình phê duyệt Quy hoạch tỉnh Đồng Nai thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 là phù hợp với các quy định của pháp luật về quy hoạch.

Quá trình lập quy hoạch, cơ quan lập quy hoạch nhiều lần lấy ý kiến của các sở, ban, ngành, UBND các địa phương và nhân dân trên địa bàn Đồng Nai để đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ, cũng như sự liên kết giữa các nội dung của quy hoạch, xử lý các nội dung còn chồng chéo giữa các quy hoạch.

Đồng thời, tổ chức hội thảo chuyên đề tham vấn ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học, các hiệp hội, doanh nghiệp; lấy ý kiến cộng đồng dân cư, MTTQ Việt Nam tỉnh, thành viên Hội đồng Thẩm định quy hoạch, Ban Chỉ đạo lập quy hoạch tỉnh và báo cáo xin ý kiến Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh theo quy chế làm việc.

Các đại biểu HĐND tỉnh biểu quyết thông qua các nghị quyết tại kỳ họp. Ảnh: Phạm Tùng

Tháng 2-2024, Bộ Kế hoạch và đầu tư (cơ quan thường trực Hội đồng Thẩm định quy hoạch tỉnh) cũng đã tổ chức phiên họp thẩm định và có báo cáo nhất trí thông qua nội dung quy hoạch tỉnh Đồng Nai với điều kiện phải bổ sung, hoàn thiện. Nhất trí thông qua kết quả đánh giá môi trường chiến lược của quy hoạch tỉnh Đồng Nai với điều kiện phải bổ sung, hoàn thiện. Đến nay, UBND tỉnh đã giải trình, tiếp thu đầy đủ các ý kiến.

Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Bảo phát biểu bế mạc kỳ họp. Ảnh: Phạm Tùng

Phát biểu bế mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Bảo đánh giá, những nội dung được quyết nghị tại kỳ họp có ý nghĩa rất quan trọng. Để các nghị quyết sớm đi vào cuộc sống, HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh khẩn trương triển khai thực hiện có hiệu quả các nghị quyết vừa được thông qua.

Đồng thời lưu ý, đối với Quy hoạch tỉnh Đồng Nai thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, theo quy định về thẩm quyền, phạm vi thì HĐND tỉnh chỉ xem xét thông qua hồ sơ trình phê duyệt quy hoạch tỉnh. Tuy nhiên, nội dung quy hoạch tỉnh có vai trò đặc biệt quan trọng nên các đại biểu HĐND tỉnh đã dành nhiều thời gian nghiên cứu, thảo luận, đóng góp ý kiến. Vì vậy, HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh nghiên cứu, tiếp thu hoàn thiện hồ sơ quy hoạch tỉnh.