Hội nghị trực tuyến giữa Bộ Kế hoạch và đầu tư và các tỉnh vùng Đồng Nam Bộ về góp ý cơ chế, chính sách đặc thù được đề xuất cho vùng Đông Nam Bộ

(ĐN) - Có 5 nhóm chính sách đặc thù được đề xuất cho vùng Đông Nam Bộ. Đây là nội dung thảo luận trong hội nghị trực tuyến giữa Bộ Kế hoạch và đầu tư và các tỉnh vùng Đồng Nam Bộ ngày 23-4. Tại điểm cầu Đồng Nai, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức chủ trì.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Trần Duy Đông cho rằng, Vùng Đông Nam Bộ có vai trò, vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng về mọi mặt của cả nước. Đây cũng là vùng hội tụ phần lớn các điều kiện và lợi thế nổi trội để phát triển công nghiệp, dịch vụ, đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá.

Tuy nhiên, tăng trưởng của vùng đang có dấu hiệu chậm lại, xuất hiện những thách thức ảnh hưởng đến sự phát triển của đầu tàu kinh tế. Đó là hạ tầng kết nối chưa tương xứng, khoa học công nghệ chưa có đóng góp lớn cho đổi mới sáng tạo, nhân lực chưa đáp ứng yêu cầu đặt ra; ô nhiễm môi trường, thiếu nhà ở…

Thời gian gần đây, Bộ Chính trị, Chính phủ đã ban hành các nghị quyết, chương trình hành động nhằm đưa Vùng Đông Nam Bộ trở thành vùng phát triển năng động, có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, động lực tăng trưởng lớn nhất cả nước.

Để có cơ sở khắc phục các tồn tại, phát huy tiềm năng lợi thế và thực hiện hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp trung ương đặt ra thì việc điều chỉnh, bổ sung các giải pháp chính sách đặc thù cho vùng là cần thiết và có ý nghĩa thiết thực.

Bộ Kế hoạch và đầu tư tổ chức hội nghị trực tuyến với các tỉnh vùng Đồng Nam Bộ về cơ chế chính sách đặc thù cho vùng. Ảnh: Hoàng Lộc

5 nhóm cơ chế, chính sách đặc thù được đề xuất cho vùng Đông Nam Bộ gồm: đầu tư hạ tầng giao thông kết nối và huy động nguồn lực; khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo; khu công nghiệp; phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao và cơ chế chính sách về phân cấp điều chỉnh quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị, phát triển nhà ở xã hội.

Phát biểu tại hội nghị, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức đồng tình với 5 cơ chế, chính sách đặc thù cho vùng Đông Nam Bộ do Bộ Kế hoạch và đầu tư xây dựng.

Lãnh đạo tỉnh đánh giá, các chính sách này rất cần thiết đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và vùng. Góp phần tháo gỡ tồn tại, phát huy hiệu quả quy hoạch tỉnh và quy hoạch vùng, thực hiện tốt các nhiệm vụ trung ương đặt ra với vùng.

Đồng Nai kiến nghị thêm 2 nội dung. Về đầu tư hạ tầng giao thông kết nối và huy động nguồn lực, tỉnh đề xuất nghiên cứu bổ sung chính sách cho địa phương được  áp dụng loại hợp đồng xây dựng - kinh doanh - chuyển giao (hợp đồng BOT) đối với các dự án đầu tư xây dựng nâng cấp, mở rộng, hiện đại hóa công trình đường bộ hiện hữu, phù hợp với quy hoạch được phê duyệt đối với các tuyến quốc lộ, đường phố chính, đường trên cao.

Về cơ chế chính sách khu công nghiệp, tỉnh kiến nghị bổ sung cơ chế chính sách, cụ thể nội dung chuyển đổi công năng và hỗ trợ di dời các doanh nghiệp ra khỏi khu công nghiệp.

Bộ Kế hoạch và đầu tư sẽ tổng hợp, tiếp tục nghiên cứu điều chỉnh, hoàn thiện báo cáo cơ chế, chính sách đặc thù cho vùng Đông Nam Bộ trên cơ sở góp ý của các địa phương, bộ, ngành trình và Chính phủ xem xét, ban hành.