Sẽ sớm có cơ chế phát triển năng lượng tái tạo

(ĐN) - Chiều 3-4, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên chủ trì Hội nghị triển khai Kế hoạch thực hiện Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch điện VIII).

Tại điểm cầu trực tuyến Đồng Nai, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Hoàng chủ trì hội nghị.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Hoàng chủ trì hội nghị điểm cầu Đồng Nai. Hoàng Lộc
Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Hoàng chủ trì hội nghị điểm cầu Đồng Nai. Ảnh: Hoàng Lộc

Tại hội nghị, Bộ Công thương thông tin về Quy hoạch điện VIII được Thủ tướng Chính phủ ký ban hành tháng 5-2023. Đây là quy hoạch có vai trò quan trọng trong việc định hướng phát triển ngành điện nói riêng và ngành năng lượng nói chung trong tiến trình phát triển và hội nhập của đất nước.

Trên cơ sở chỉ đạo, định hướng và mục tiêu của Quy hoạch điện VIII, Bộ Công thương đã chủ trì xây dựng và hoàn thiện kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII và được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 1-4 vừa qua.

Thời gian tới, Bộ Công thương và các bộ, ngành, các địa phương phối hợp nghiên cứu, bổ sung và ban hành các cơ chế chính sách liên quan đảm bảo tính đồng bộ, khả thi, phù hợp với tình hình phát triển của đất nước và thông lệ quốc tế, đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng tái tạo. Xây dựng các chương trình quốc gia về khoa học và công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành năng lượng mới, năng lượng tái tạo nhằm phát triển công nghệ sản xuất, nội địa hóa thiết bị của ngành.

Thi công công trình năng lượng trên địa bàn Đồng Nai. Ảnh: Hoàng Lộc

Đối với Đồng Nai, tại kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII được quy hoạch 2 dự án nhiệt điện, 5 dự án thủy điện, 4 dự án điện rác và điện mặt trời (công suất phân bổ 229MW).

Tỉnh kiến nghị Bộ Công Thương có ý kiến về thẩm quyền công bố danh mục các dự án nguồn điện và các công trình điện nằm trong kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII; có hướng dẫn về trình tự, thủ tục và hình thức công bố danh mục các dự án điện lực thu hút đầu tư để làm cơ sở triển khai thực hiện; hướng dẫn hình thức lựa chọn nhà đầu tư theo quy định chuyên ngành.