2079526

Tiếp tục xây dựng Mô hình áp dụng sản xuất và tiêu dùng bền vững, sản xuất sạch hơn

Căn cứ Quyết định số 889/QĐ-TTg ngày 24 tháng 6 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình hành động quốc gia về sản xuất và tiêu dùng bền vững giai đoạn 2021 –2030;

Căn cứ Quyết định số 3529/QĐ-BCT ngày 30 tháng 12 năm 2020 của Bộ Công Thương ban hành Kế hoạch hành động của Bộ Công Thương thực hiện Chương trình hành động quốc gia về sản xuất và tiêu dùng bền vững giai đoạn 2021-2030;

Sở Công Thương đã tham mưu Kế hoạch hành động số 202/KH-UBND ngày 14 tháng 9 năm 2022 của UBND tỉnh về sản xuất và tiêu dùng bền vững trong công nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2022 – 2030. Trong đó, tập trung một số nhiệm vụ quan trọng như: Đẩy mạnh truyền thông về sản xuất và tiêu dùng bền vững; Tổ chức các hoạt động thúc đẩy sản xuất sạch hơn, sản xuất các sản phẩm thân thiện môi trường, áp dụng mô hình, liên kết bền vững theo chuỗi vòng đời sản phẩm (Tổ chức tập huấn, tham quan, học tập kinh nghiệm các mô hình tại các tỉnh).

Quá trình triển khai thực hiện Kế hoạch SXSH trong công nghiệp từ năm 2009 đến năm 2022 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã thu được những kết quả khả quan, nâng cao được nhận thức cho đội ngũ cán bộ quản lý về SXSH của các sở, ban ngành, huyện thị và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Đồng thời tạo được điều kiện cho các cơ sở sản xuất công nghiệp áp dụng các quy trình sản xuất sạch hơn, nâng cao hiệu quả sử dụng tài nguyên thiên nhiên, nguyên liệu, nhiên liệu, vật liệu; giảm thiểu phát thải và hạn chế mức độ gia tăng ô nhiễm; bảo vệ và cải thiện chất lượng môi trường, sức khỏe con người và bảo đảm phát triển bền vững.

Chương trình SXSH còn được lồng ghép vào các chương trình tiết kiệm năng lượng và công tác bảo vệ môi trường ngành công thương của tỉnh.

Các cán bộ quản lý/nhân viên tại các doanh nghiệp tham gia tập huấn SXSH đa số phụ trách lĩnh vực môi trường, hóa chất và tiết kiệm năng lượng nên sau khi được tập huấn đều nhận thức được lợi ích và tầm quan trọng của SXSH đối với doanh nghiệp và phổ biến, huấn luyện lại cho người lao động về SXSH thông qua việc lồng ghép các chương trình tập huấn về an toàn vệ sinh lao động, hóa chất và tiết kiệm năng lượng. Từ đó tạo môi trường sản xuất trong lành, thân thiện hơn và giảm các tai nạn lao động, các nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra.

Đa số các cán bộ/chuyên viên tại các Phòng Kinh tế ở địa phương đều tham gia huấn luyện SXSH nên có khả năng tuyên truyền, phổ biến lợi ích của việc áp dụng SXSH đối với người dân, cơ sở sản xuất và doanh nghiệp đóng trên địa bàn quản lý thông qua các chương trình tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường của địa phương.

Kế hoạch SXSH trên địa bản tỉnh Đồng Nai thường được triển khai và lồng ghép thêm các chương trình tiết kiệm và sử dụng năng lượng hiệu quả, công tác bảo vệ môi trường ngành công thương.